Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi? Phương pháp cắt lợi trùm  

Theo dõi trên:

Cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi? Tình trạng lợi trùm gây ảnh hưởng rất khó chịu cho quá trình ăn uống của tôi, còn gây ra mùi hôi khi giao tiếp, chính vì vậy việc loại bỏ lợi trùm càng nhanh càng tốt là nhu cầu tôi đang mong muốn, hi vọng nha khoa sẽ giúp tôi trả lời câu hỏi về cắt lợi trùm để tôi có quyết định xử lý trường hợp này. (Huỳnh Nga – Hải Dương)

Chào bạn Huỳnh Nga!

Để giải đáp thắc mắc của bạn, sau đây nha khoa sẽ đưa ra câu trả lời một cách rõ ràng nhất, cũng như phương pháp cắt lợi trùm để bạn được biết và không phải lo lắng khi gặp trường hợp này.

Cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi? Phương pháp cắt lợi trùm  1
Lợi trùm là tình trạng không hiếm gặp khi mọc răng khôn*

Tình trạng bị lợi trùm

Lợi trùm xuất hiện khi bạn mọc răng khôn, thường xuất hiện những dấu hiệu đau nhức viêm nhiễm khó chịu, khi bị lợi trùm việc ăn uống trở nên khó chịu, gây nhạt miệng khi ăn đặc biệt những thức ăn dư thừa dể dàng bám lại dưới lợi trùm để lâu ngày gây viêm nhiễm, và tạo ra mùi hôi cho khoang miệng, nếu bị lợi trùm thì cần phải cắt lợi trùm ngay, đừng để quá lâu sẽ gây ảnh hưởng nặng, có thể dẫn đến tình trạng răng khôn bị sâu. Đến lúc này thì phương pháp điều trị và xử lý tình trạng này cũng sẽ thay đổi và xử lý lâu hơn.

Cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi? Phương pháp cắt lợi trùm 2
Tình trạng lợi trùm cần cắt bỏ(*)

Cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi?

Cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi? Với một ca tiểu phẫu từ bác sĩ nha khoa, sử dụng những công cụ chuyên dụng để xử lý thì cắt lợi trùm tầm 1 đến 2 tuần là khỏi. Nhưng cũng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người có thể vết cắt sẽ lành nhanh hơn hoặc lâu hơn. Chính vì vậy bác sĩ sau khi thực hiện cắt lợi trùm sẽ đưa ra những lời khuyên nhất định giúp bạn lưu ý đưa ra cách phòng tránh trong thời gian cắt lợi trùm hiệu quả.

Phương pháp cắt lợi trùm

Bước 1: Bác sĩ thăm khám, tư vấn phương pháp xử lý

Bác sĩ sẽ tiến hành chụp X quang để kiểm tra vị trí bị lợi trùm, để cắt bỏ mà không ảnh hưởng đến răng.

Bước 2: Bác sĩ tiến hành vệ sinh khoang miệng

Bác sĩ sẽ sử dụng các loại dung dịch chuyên dụng để sát khuẩn cũng như vệ sinh khoang miệng để tạo môi trường xử lý tốt nhất.

Bước 3: Thực hiện cắt lợi trùm

Cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi? Phương pháp cắt lợi trùm 3
Phương pháp cắt lợi trùm giúp răng miệng ổn định(*)

Hiện nay có nhiều phương pháp cắt lợi trùm khác nhau, tùy vào trung tâm nha khoa cung cấp các dịch vụ khác nhau, có thể cắt lợi trùm bằng tia laser hoặc tiểu phẫu bằng dao. Để đảm bảo lợi trùm sau khi cắt thì bác sĩ sẽ tư vấn cách chăm sóc giúp cắt lợi trùm nhanh khỏi, cụ thể như sau:

  • Đầu tiên là kiêng ăn những thực phẩm cứng, quá cay, quá nóng, quá lạnh.
  • Cần thực hiện vệ sinh răng miệng theo lời khuyên của bác sỉ, như vậy vết thương sẽ nhanh hồi phục.
  • Đặc biệt sau khi vừa mới cắt lợi trùm 24 giờ bạn phải tránh làm việc quá nặng hoặc chạy nhảy liên tục, vì nếu như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến vùng vừa mới tiểu phẫu xong, gây cho vết thương chảy máu và bị nứt ra.
  • Trong 10 ngày sau khi cắt lợi trùm cần phải sử dụng các thức ăn mềm, dễ nuốt, không nhai quá nhiều, không ăn đồ quá cứng, để đảm bảo không ảnh hưởng đến vết cắt.

Như vậy việc cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi đã có câu trả lời cho bạn Huỳnh Nga, với những thông tin bổ ích trên sẽ đem đến cho bạn nhiều kiến thức về nha khoa. Khi bị lợi trùm cứ đến thăm khám bác sĩ nha khoa để có những chuẩn đoán chính xác nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN