Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Có nên nhổ răng khôn không?

Theo dõi trên:

Có nên nhổ răng khôn không bác sĩ? Tôi có hỏi thì người nói có người nói không, người thì bảo nếu răng mọc thẳng rồi thì không cần nhổ. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. (An Tôn, TP Hồ Chí Minh)

Bác sĩ tư vấn:

Chào An Tôn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Với thắc mắc có nên nhổ răng khôn không chúng tôi xin được trả lời như sau.

Có nên nhổ răng khôn không?

Nhổ răng khôn là cách giải quyết nhanh nhất khi mọc răng khôn. Tuy nhiên, thật sự có nên nhổ răng khôn không vẫn còn là vấn đề gây nhiều băn khoăn cho khách hàng. Thực tế không phải răng khôn nào cũng “hư hỏng” mà vẫn có nhiều trường hợp may mắn sở hữu răng khôn mọc ngay hàng thẳng lối hoặc yên vị trong nướu, không gây đau nhức hay biến chứng gì nguy hiểm. Trường hợp này không cần nhổ răng và cũng không cần quá lo lắng răng khôn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có nên nhổ răng khôn không? 1
Một số hướng mọc cơ bản của răng khôn*

Ngược lại, nếu răng khôn mọc lệch hướng như đâm ngang má, tựa vào răng bên cạnh hoặc có dấu hiệu sâu răng thì nhổ bỏ là cách tốt nhất. Nhổ răng khôn không nguy hiểm như nhiều người nghĩ nếu cân nhắc được địa chỉ thực hiện đáng tin cậy và khâu vô trùng được đảm bảo. Sau khi răng khôn được nhổ bỏ sẽ đồng thời ngăn chặn được nguy cơ viêm nhiễm nướu, chảy máu răng hay kích ứng mô mềm ở môi má. Như vậy, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi có nên nhổ răng khôn không sau khi theo dõi những thông tin trên.

Nhổ răng khôn bằng cách nào?

Nhổ răng khôn được thực hiện rất nhẹ nhàng với thao tác cắt nhỏ mầm răng khôn thành nhiều phần, sau đó bác sĩ sẽ lần lượt gắp bỏ cho đến hết và tiến hành làm sạch ổ răng. Việc khâu đóng diễn ra cuối cùng nhưng cũng rất quan trọng vì đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác rất cao, nếu sơ suất sẽ càng làm nướu bị tổn thương và ổ răng bị viêm nhiễm. Bạn có thể an tâm rằng trước khi nhổ răng, bạn sẽ được gây tê cục bộ với liều dùng vừa đủ, suốt quá trình nhổ răng sẽ rất thoải mái.

Có nên nhổ răng khôn không? 2
Nhổ răng khôn được thực hiện rất nhẹ nhàng với thao tác cắt nhỏ mầm răng khôn và gắp bỏ*

(Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Để có được kết quả nhổ răng khôn an toàn, bạn nên thăm khám với bác sĩ nha khoa uy tín để xác định có nên nhổ răng khôn không. Khâu này rất quan trọng vì bạn sẽ được chụp X-quang để xác định vị trí mọc răng, hướng răng và cấu trúc xương sẽ giúp bác sĩ quyết định được thao tác nhổ răng chính xác nhất.

Mẹo giảm đau khi mọc răng khôn

Khi mọc răng khôn dù là răng khôn mọc thẳng cũng gây đau nhức nhất định. Lúc này, bạn có thể tìm hiểu và áp dụng một số mẹo giảm đau hiệu quả:

  • Súc miệng bằng nước muối ấm sau mỗi bữa ăn và sáng sau khi ngủ dậy.
  • Hạn chế cử động nhai của hàm bằng cách ăn thức ăn lỏng, dễ nuốt.
  • Uống thuốc giảm đau và thuốc chồng phù nề theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Chườm đá lạnh ngoài vùng má nơi mọc răng khôn.
  • Chà tỏi đập dập vào răng bị đau và súc miệng kỹ bằng nước sạch.
  • Đặt một lát hành tây tươi ở răng đau khoảng 10-20 phút.
Có nên nhổ răng khôn không? 3
Chườm đá lạnh ngoài vùng má nơi mọc răng khôn giúp giảm đau hiệu quả*

Với những thông tin vừa cung cấp chúng tôi hi vọng bạn có thể biết được có nên nhổ răng khôn không. Tốt hơn hết bạn nên trực tiếp thăm khám với bác sĩ phòng khám Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN