Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Mọc răng hàm ở trẻ em diễn ra như thế nào?

Theo dõi trên:

Mọc răng hàm ở trẻ em diễn ra như thế nào? Bé nhà tôi đang có hiện tượng mọc răng hàm, tôi khá lo lắng vì sợ bé sẽ khó chịu và gặp phải các tình trạng ốm sốt và bỏ ăn. Hy vọng nha khoa tư vấn cho tôi những thông tin liên quan để tôi hiểu được khi răng hàm mọc sẽ ra sao, từ đó yên tâm hơn và dễ dàng chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con của mình. (Mẹ Tú Anh)

Chào bạn Tú Anh!

Nha khoa xin chia sẻ về “mọc răng hàm ở trẻ em diễn ra như thế nào?” để nắm bắt thông tin bạn nên tham khảo các nội dung liên quan sau đây để yên tâm khi bé nhà mình đến giai đoạn mọc răng hàm.

Mọc răng hàm ở trẻ em diễn ra như thế nào? 1
Mọc răng hàm ở trẻ em diễn ra như thế nào? *

Mọc răng hàm ở trẻ em diễn ra như thế nào?

Mọc răng hàm ở trẻ em diễn ra như thế nào? Vâng quá trình mọc răng hàm ở trẻ em đây là một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển răng miệng, vậy quá trình diễn ra như thế nào mời bạn tham khảo.

  • Răng nhỏ bắt đầu hình thành: Bạn biết không quá trình mọc răng của bé được hình thành và phát triển từ khi trẻ còn ở trong bụng mẹ, nằm dưới lợi dưới và lợi trên.
  • Mọc răng sữa (răng nhỏ): Thông thường thì vào khoảng 6 tháng tuổi là trẻ bắt đầu mọc răng sữa, răng sữa xuất hiện lần lượt từ răng cắn đầu tiên (răng cửa) đến răng cắn sau cùng (răng hàm cuối).
  • Mọc răng vĩnh viễn (răng lớn): Khi trẻ khoảng 6 đến 12 tuổi răng sữa sẽ bắt đầu bị lợi lớn thay thế bằng răng vĩnh viễn. Qúa trình này sẽ kéo dài suốt đời và hoàn thành vào khoảng 18 đến 25 tuổi, khi răng khôn cuối cùng (răng số 3) mọc.
Mọc răng hàm ở trẻ em diễn ra như thế nào? 2
Giải đáp: Mọc răng hàm ở trẻ em diễn ra như thế nào? *

Ở đây chúng tôi muốn nói đến sự hình thành để phụ huỳnh dễ dàng hiểu được quá trình khi mọc răng hàm nhé. Và quá trình mọc răng sẽ có những triệu chứng khó chịu, sưng nướu, đau nướu, rối loạn giấc ngủ, thay đổi khẩu vị và tức ngực. Các triệu chứng có thể khác nhau và tùy thuộc từng cơ địa của mỗi trẻ.

Một số gợi ý giúp bạn chăm sóc và hỗ trợ quá trình mọc răng

Nha khoa đã giải đáp sơ qua vấn đề “mọc răng hàm ở trẻ em diễn ra như thế nào?” cho bạn dễ hình dung. Sau đây là cách chăm sóc và hỗ trợ quá mọc răng hàm cho trẻ được dễ chịu và thoải mái hơn.

Mọc răng hàm ở trẻ em diễn ra như thế nào? 3
Một số gợi ý giúp bạn chăm sóc răng trẻ em *
  • Chăm sóc răng miệng: Từ khi trẻ còn nhỏ việc vệ sinh răng miệng hàng ngày đã là một vấn đề quan trọng. Khi trẻ mọc răng mẹ nên sử dụng bàn chải lông mềm cho trẻ và vệ sinh nhẹ nhàng, sau khi răng đã mọc đủ thì bạn nên lưu ý chọn kem đánh răng có chưa fluoride vừa phải phù hợp với độ tuổi của trẻ để vệ sinh hiệu quả.
  • Đồ chơi chà răng: Nên chọn cho trẻ những đồ chơi chà răng phù hợp, sẽ giúp trẻ làm mát và giảm cảm giác khó chịu trong quá trình mọc răng. Nên lựa chọn loại phù hợp và không gây nguy hiểm cho trẻ.
  • Massage nướu: Mẹ nên massage nướu cho trẻ bằng ngón tay được vệ sinh sạch sẽ, sẽ giúp giảm sưng nướu và cảm giác khó chịu khi răng mọc.
  • Thức ăn mềm: Trong giai đoạn mọc răng, trẻ có thể cảm giác đau hoặc khó chịu khi nhai. Hãy lựa chọn cháo, súp những thức ăn nhuyễn để giảm khó chịu tạo điều kiện tốt cho việc răng mọc.
  • Sử dụng gel an thần nướu: Nếu trẻ có cảm giác đau hoặc khó chịu bạn có thể sử dụng gel chứ benzocaine hoặc lidocaine, tuy nhiên nên tham khảo ý kiến bác sĩ nha khoa.
  • Tránh đặt bình sữa trong miệng trẻ khi ngủ: Nếu các phụ huynh đặt bình sữa trong miệng của trẻ thời gian dài có thể gây hư hỏng răng và vết sưng nướu. Mẹ nên vệ sinh răng miệng cho trẻ sạch sau khi uống sữa đêm để không gặp phải vấn đề sâu răng.

Những chia sẻ về “mọc răng hàm ở trẻ em diễn ra như thế nào?” sẽ đem đến cho phụ huynh nhiều thông tin hữu ích. Tuy là những cách chăm sóc đơn giản nhưng sẽ đem lại cho con của bạn một quá trình mọc răng hàm nhẹ nhàng và thoải mái hơn đấy.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN