Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Mọc răng khôn đau trong bao lâu thì hết hẳn?

Theo dõi trên:

Mọc răng khôn đau trong bao lâu thì hết hẳn vậy bác sĩ? Tôi bị mọc răng khôn 1 ngày nhưng cơn đau cứ tăng dần dù tôi đã uống thuốc giảm đau, kèm theo là cứng hàm và nướu sưng to. Tôi không biết phải làm sao và có chút thắc mắc muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp. Cảm ơn bác sĩ. (Quỳnh Nhi, Bình Dương)Bác sĩ tư vấn:

Chào Quỳnh Nhi, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với thắc mắc mọc răng khôn trong bao lâu của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau.

Răng khôn nguy hiểm không?

Trước khi tìm hiểu mọc răng khôn đau trong bao lâu, bạn nên nhận thức được rõ tác hại của việc mọc răng khôn nhất là răng khôn mọc lệch. Răng khôn là răng số 8, hay còn biết được với cái tên dân dã là răng cấm thường chỉ mọc ở độ tuổi trưởng thành (17-25 tuổi). Lúc này, không chỉ xương hàm mà nướu của chúng ta đã phát triển gần như hoàn thiện và sự xuất hiện của răng khôn sẽ đảm bảo không mấy dễ dàng.

Mọc răng khôn đau trong bao lâu thì hết hẳn? 1
Mọc răng khôn gây đau nhức*

Cung hàm trưởng thành thường chỉ chứa đủ 28 răng; vì vậy răng khôn mọc sẽ không dễ dàng tách nướu hoặc tạo khoảng hở cho răng có vị trí ổn định. Kết quả là nướu sẽ bị căng tức, hướng mọc răng khôn có đến 90% là mọc lệch, đâm ngang vào má hoặc đâm ngược vào xương hàm. Răng khôn moc lệch không chỉ gây đau đớn vô cùng cho vùng góc hàm, vùng thái dương thậm chí nửa đầu mà còn gây ra một số bệnh lý nguy hiểm khác như áp-xe răng, u nang xương hàm, tiêu xương hàm, sâu răng bên cạnh, hôi miệng nghiêm trọng hoặc nặng nhất là mất răng. Vậy mọc răng khôn đau trong bao lâu thì hết?

Mọc răng khôn đau trong bao lâu?

Mọc răng khôn trong bao lâu còn tùy thuộc vào cấp độ phức tạp của răng khôn và cơ địa cụ thể của mỗi bệnh nhân. Để xác định được thời gian hoàn tất chu trình mọc răng khôn, bạn phải nhờ đến bác sĩ chuyên khoa. Sau khi thăm khám và chụp X-quang xác định hướng mọc cụ thể của răng khôn, bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị tốt nhất. Nhiều trường hợp chỉ sau 4-5 ngày, cơn đau sẽ dứt hẳn và răng khôn sẽ không còn “tác quai tác quái”, nhưng cũng có những bệnh nhân phải chịu sự hành hạ lên đến 1 tháng hoặc lâu hơn.

Mọc răng khôn đau trong bao lâu thì hết hẳn? 2
Một số hướng mọc cơ bản của răng khônvà đa phần là mọc lệch*

Nên làm gì khi mọc răng khôn?

Khi mọc răng khôn, nếu chưa thể sắp xếp thăm khám nha sĩ bạn vẫn phải tăng cường chế độ chăm sóc vệ sinh răng miệng hàng ngày, hạn chế ăn thức ăn cứng, dai, nhiều vụn hoặc có nhiệt độ thất thường. Mọc răng khôn rất đau vì vậy bạn có thể kết hợp các món ăn lỏng, dễ nuốt và uống thuốc giảm đau theo tư vấn dược sĩ. Tuy nhiên, nếu đã uống thuốc và duy trì chế độ chăm sóc răng miệng khoa học mà cơn đau vẫn kéo dài, bạn nên cân nhắc đến việc nhổ bỏ răng.

Mọc răng khôn đau trong bao lâu thì hết hẳn? 3
Nếu uống thuốc và chăm sóc răng miệng khoa học mà cơn đau vẫn kéo dài, bạn nên cân nhắc đến việc nhổ bỏ*

(Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Nếu chỉ là răng khôn mọc thẳng thì cơn đau sẽ nhanh chóng chấm dứt nếu bạn đã uống thuốc giảm đau theo đơn của nha sĩ. Tuy nhiên theo mô tả, cơn đau nhức của bạn còn kèm theo một số hiện tượng bất thường như vậy thì tốt hơn hết nên can thiệp thăm khám nha khoa sớm. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định hướng mọc cụ thể của răng từ đó đề ra phương án điều trị phù hhợp nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN