Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Triệu chứng khi mọc răng khôn ở người lớn

Theo dõi trên:

Mọc răng khôn ở người lớn thường xảy ra ở độ tuổi 18-25 và khá dễ nhận biết với các dấu hiệu đặc trưng như sưng đau, tê cứng góc hàm, nướu sưng tức hay cơ địa yếu có thể hành sốt 1-2 ngày. Để năm được cụ thể hơn triệu chứng khi mọc răng khôn ở người lớn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.Thông tin thú vị về răng khôn

Nói răng khôn là chiếc răng thú vị quả không sai bởi ngay từ thời điểm mọc, răng khôn đã rất khác so với 28 răng cơ bản còn lại trên cung hàm. Trước đây, khi con người chúng ta chưa hoàn thành chu trình tiến hóa, cung hàm của chúng ta khá rộng để xé thức ăn và nghiền nát các loại hạt, vỏ cứng. Tuy nhiên, con người hiện đại sau này đã biết cách làm mềm thức ăn và chế biến các nguyên liệu khó nên quá nhiều răng là điều không cần thiết. Đó là lý do tại sao cung hàm hẹp dần lại và chỉ đủ chỗ cho 28 răng. Thực tế, vẫn còn 4 mầm răng còn “nằm ngủ” ở góc hàm và chỉ đến khi nướu đã chắc khỏe mới chịu trồi lên, đây chính là răng khôn.

Triệu chứng khi mọc răng khôn ở người lớn 1
Mỗi người thường có 4 mầm răng khôn ở 4 góc hàm*

Răng khôn mọc trong điều kiện khó khăn và lẽ tất nhiên nó sẽ phải đấu tranh để tìm cho mình một vị trí ổn định trên cung hàm. Tuy nhiên, điều này không hề dễ vì nướu cũng như xương đã phát triển vững chắc, răng khôn nếu mọc sẽ phải “tranh đấu” với 28 răng còn lại, nhất là răng số 7 bên cạnh và toàn bộ vùng răng cùng hàm. Răng khôn mọc lệch gây khá nhiều nguy hiểm mà chúng ta không nên chủ quan, như: gây hôi miệng và tổn thương nướu, tạo ổ viêm nhiễm môi má, áp-xe răng, u nang xương hàm, tiêu ổ xương hàm và hủy hoại tổ chức xung quanh răng.

Triệu chứng khi mọc răng khôn ở người lớn

Mọc răng khôn ở người lớn thường bị nhầm lẫn với triệu chứng mọc các răng thông thường. Tuy nhiên, vẫn có một số dấu hiệu đặc trưng giúp bạn xác định được mình đang đau răng khôn hay chỉ là cơn nhức răng thường gặp:

  • Đau răng ê ẩm, kéo dài thậm chí co giật nhẹ ở độ tuổi 17-25.
  • Tê cứng vùng góc hàm má khiến vận động miệng kém linh hoạt.
  • Nướu đột nhiên căng tức, sưng đỏ và thỉnh thoảng chảy máu.
  • Dịch mủ chảy ra từ ổ sưng hoặc vùng má bị mụn nhọt.
  • Đưa tay sờ thì thấy chỉ một phần răng lộ ra còn phần kia ngập nướu.
  • Người có cơ địa yếu có thể hành sốt từ 1-2 ngày.
Triệu chứng khi mọc răng khôn ở người lớn 2
Mọc răng khôn gây đau đớn hơn rất nhiều so với răng bình thường*

Nếu có hơn 2 trong số các dấu hiệu trên, khả năng cao bạn đang mọc răng khôn và tốt nhất nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để thực hiện thăm khám. Đối với răng khôn mọc lệch, đa phần sẽ được chỉ định nhổ bỏ bởi răng không mang nhiều ý nghĩa về cả mặt thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai. Nhổ răng khôn rất an toàn và không gây biến chứng gì về sau. Chỉ sau 3-4 ngày loại bỏ răng ra khỏi ổ răng một cách sạch sẽ, bạn sẽ không còn thấy đau và mệt mỏi.

Triệu chứng khi mọc răng khôn ở người lớn 3
Mô phỏng thao tác nhổ răng khôn*

Mọc răng khôn ở người lớn là hiện tượng rất phổ biến; và chỉ 30% trong số chúng ta may mắn không có răng khôn hoặc răng khôn mọc thẳng. Tốt hơn hết, khi mọc răng khôn kèm theo một trong những triệu chứng nêu trên thì bạn nên can thiệp thăm khám nha khoa nhanh chóng. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định hướng mọc cụ thể của răng khôn và đưa ra cách giải quyết hợp lý nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN