Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Nguyên nhân răng mọc lệch ở trẻ em và cách khắc phục

Theo dõi trên:

Trong giai đoạn mọc sữa, trẻ thường gặp phải tình trạng mọc răng lệch, khiến hàm răng trông lệch lạc làm ảnh hưởng quá trình hoạt động răng miệng của bé. Tuy răng mọc lệch không ảnh hưởng đến quá trình mọc răng cố định về sau của bé nhưng nếu không được điều chỉnh kịp thời đúng giai đoạn thì có thể gây ra những lệch lạc về khớp cắn khi con lớn lên. Vì thế, các bậc phụ huynh cần trang bị những kiến thức, tìm hiểu quá trình phát triển răng của con trẻ để khắc phục hậu quả đáng tiếc về sau.

Nguyên nhân răng mọc lệch ở trẻ em và cách khắc phục
Chăm sóc đúng cách giai đoạn mọc răng sữa ở trẻ

Nguyên nhân khiến răng mọc lệch ở trẻ

Thứ nhất: Do di truyền từ thế hệ trước,thông thường nếu cha mẹ có hàm răng hô móm, xương hàm kém phát triển hay phát triển quá mức thì sẽ ảnh hưởng di truyền cho những đứa con của mình.

Thứ hai: Do những thói quen xấu hằng ngày của con trẻ mà ba mẹ không chú ý, thường bỏ qua hay không chú ý nhắc nhở đến những thói quen xấu của trẻ như mút tay, mút môi, đẩy lưỡi, thở bằng miệng… điều này cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng răng hô móm, răng mọc lệch, chen chúc, răng thưa…

Thứ ba: Trường hợp bị mất răng sữa sớm, nhổ răng không đúng cách trong giai đoạn phát triển răng sữa với vai trò quan trong việc tạo khoảng trống để các răng vĩnh viễn có thể mọc đúng vị trí trên cung hàm. Vì thế, nếu răng sữa bị nhổ sớm hay nhổ răng không đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng răng mọc lệch, chen chúc…

Thứ tư: Răng sữa tồn tại quá lâu trong cung hàm làm các răng cố định không có khoảng trống để mọc đúng vị trí nên có xu hướng mọc chen chúc qua các răng bên cạnh hay mọc chồng lên răng sữa.

Thứ năm: Do bản thân của những chiếc răng mọc cố định không đúng vị trí, bởi lý do: Răng sữa bị sâu, vỡ lớn, chết tủy có mủ ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn đang mọc bên dưới; Cung răng bị hẹp; Do trẻ sơ ý bị té ngã, tai nạn; Thói quen mút tay là một trong những nguyên nhân răng mọc lệch ở trẻ

Những cách khắc phục răng mọc lệch ở trẻ em

Để có hàm răng đều đẹp, đúng vị trí cho trẻ trong tương lai việc chỉnh nha niềng răng cho trẻ rất là cần thiết vì khi răng trẻ mọc lệch lạc sẽ ảnh hưởng đến việc ăn nhai, răng mọc lệch lạc khiến thức ăn dễ bị mắc cài các kẽ răng và việc vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ gây nên các bệnh về răng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu. Bên cạnh đó, răng mọc lệch, răng thưa còn ảnh hưởng đến việc phát âm của trẻ, gây ra tình trạng nói ngọng, nói vất. Răng mọc lệch cũng làm mất đi tính thẩm mỹ khiến trẻ e ngại với bạn bè và nếu không được nắn chỉnh kịp thời có thể gây ra những rối loạn về khớp cắn.

Nguyên nhân răng mọc lệch ở trẻ em và cách khắc phục
Hình ảnh minh họa của khách hàng

(Mỗi bệnh nhân sẽ mang lại một kết quả khác nhau, tùy vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Việc thực hiện niềng răng cho trẻ là cách hiệu quả để khắc phục tình trạng răng mọc lệch lạc, ngăn chặn các bệnh lý về răng miệng, tạo tiền đề tốt cho việc nắn chỉnh răng sâu này khi trẻ lớn lên. Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng là giai đoạn răng hỗn hơn từ 9 – 13 tuổi. Khi đến với Phòng Khám Răng Hàm Mặt Sài Gòn, với đội ngũ bác sĩ, nha sĩ giàu kinh nghiệm trong chuyên môn nha khoa của trẻ sẽ giúp trẻ niềng răng một cách dễ dàng, thân thiện cùng với bé để bé không cảm giác lo sợ.

Phương pháp niềng răng mọc lệch cho trẻ an toàn và hiệu quả

Bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ nha khoa mắc cài hay tháo lắp, các khí cụ nha khoa sẽ gắn vào răng và tạo ra một lực kéo dịch chuyển toàn bộ hàm răng thẳng hàng, đồng đều hơn bằng cách nắn chỉnh, sắp xếp lại vị trí của toàn bộ hàm răng mọc lệch của trẻ. Hiện nay có 2 phương pháp niềng răng mọc lệch cho trẻ là niềng răng bằng các mắc cài và niềng răng bằng khí cụ tháo lắp :

Nguyên nhân răng mọc lệch ở trẻ em và cách khắc phục
Niềng răng sớm để khắc phục tình trạng răng mọc lệch ở trẻ

– Niềng răng bằng mắc cài dây cung: Đây là phương pháp niềng răng mà bác sĩ sẽ sử dụng các mắc cài gắn cố định vào bề mặt răng, các dây cung bên trong mắc cài sẽ kéo căng, dịch chuyển răng của trẻ về đúng vị trí.

– Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp: Đây là một phương pháp nắn chỉnh răng phù hợp cho những trẻ ở giai đoạn từ bắt đầu mọc răng sữa cho đến 8 tuổi. Các khí cụ được làm bằng nhựa, đeo trực tiếp vào cung hàm răng và có thể tháo lắp dễ dàng.

Nếu bố mẹ xác định sớm được nguyên nhân răng mọc lệch ở trẻ và tiến hành khắc phục kịp thời bằng phương pháp chỉnh nha niềng răng chính và bảo vệ hàm răng của bé luôn chắc khỏe, đều đẹp tự nhiên. Tại Phòng Khám Răng Hàm Mặt Sài Gòn với đội ngũ bác sĩ giỏi, áp dụng kỹ thuật chỉnh nha niềng răng cho trẻ an toàn, hiệu quả sẽ giúp các bé nhanh chóng có được hàm răng đều, đẹp, thẳng tắp.

 

PHÒNG KHÁM RĂNG HÀM MẶT SÀI GÒN
Địa chỉ: 1256 – 1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: (+84 8) 3803 0578 – (+84 8) 6297 7148
Email: [email protected]
Giờ làm việc: 08h – 20h (từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Nha khoa trẻ em

Giai đoạn mọc răng của trẻ là quá trình các bậc phụ huynh cần chăm sóc kỹ lưỡng