Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Nhổ răng khôn đau bao lâu vậy bác sĩ?

Theo dõi trên:

Nhổ răng khôn đau bao lâu vậy ạ? Cháu đã nhổ răng khôn 2 ngày nhưng vẫn thấy nhức lắm dù đã uống thuốc giảm đau. Bác sĩ tư vấn giúp cháu vì công việc của cháu cần giao tiếp nhiều, có cách nào để giảm đau nhanh chóng để cháu có thể đi làm bình thường không ạ? (Vân Trang, Khánh Hòa)Bác sĩ tư vấn:

Chào Vân Trang, cảm ơn cháu đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Với câu hỏi của cháu nhổ răng khôn đau bao lâu, chúng tôi xin được giải đáp như sau.

Nhổ răng khôn như thế nào?

Nhổ răng khôn là phương án được ưu tiên lựa chọn trong trường hợp mọc răng khôn, nhất là răng khôn bị lệch. Nhiều người lo lắng rằng nhổ răng khôn sẽ gây tổn hại đến dây chằng nha chu cũng như tổ chức răng xung quanh. Tuy nhiên, đây là thông tin không chính xác và khiến người nghe cảm thấy hoang mang, không can thiệp điều trị sớm nên biến chứng là điều rất đáng tiếc.

Nhổ răng khôn đau bao lâu vậy bác sĩ? 1
Mọc răng khôn gây đau đớn vô cùng nhất là răng khôn mọc lệch*

Trước khi tiến hành nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân chụp CT hình ảnh để biết được hướng mọc cụ thể của răng khôn. Kỹ thuật nhổ răng thường được chỉ định trong trường hợp răng khôn mọc lệch và có khả năng gây biến chứng cao. Sau khi các thông số kỹ thuật và điều kiện sức khỏe của bệnh nhân đảm bảo, bác sĩ sẽ vệ sinh khoang miệng ch bệnh nhân và tiến hành nhổ răng khôn. Nhổ răng khôn bằng dụng cụ siêu âm sẽ nhẹ nhàng loại bỏ tất cả chân răng ra khỏi ổ răng bằng cách làm đứt dây chằng nha chu. Vậy nhổ răng khôn đau bao lâu?

Nhổ răng khôn đau bao lâu?

Nhổ răng khôn đau bao lâu còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người, chế độ ăn uống, chăm sóc vệ sinh răng miệng và nhất là kỹ thuật nhổ răng. Chỉ cần 1 trong các yếu tố trên không được đảm bảo, thời gian dứt cơn đau và lành nướu sẽ kéo dài đồng nghĩa với khả năng vi khuẩn phát tác là rất cao. Ngược lại, nếu cả ba yếu tố được thực hiện đúng yêu cầu, chỉ sau 3-5 ngày cử động miệng sẽ trở về bình thường, nướu sẽ lành thương và ổ răng không còn sưng nữa.

Nhổ răng khôn đau bao lâu vậy bác sĩ? 2
Nhổ răng khôn đau bao lâu còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người*

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, đau nhức là hiện tượng rất bình thường. Bạn không nên quá lo lắng mà hãy tuân thủ đúng yêu cầu mà bác sĩ đã hướng dẫn, đặc biệt là phải kết hợp nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng tránh để cử động hàm quá nhiều. Một số lưu ý sau khi nhổ răng khôn bao gồm:

  • Không ăn thức ăn cứng, dai, có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, nhiều gia vị.
  • Ăn cháo, súp với thịt, cá xay nhuyễn kèm rau xanh để dễ nuốt và dễ tiêu hóa.
  • Uống thuốc giảm đau và giảm phù nề đúng theo đơn của bác sĩ.
  • Thường xuyên ngậm nước muối nhưng chỉ khạc nhổ nhẹ nhàng.
  • Trong 30-60p đầu tiên phải ngậm chặt bông gòn để chặn máu và ổn định vết thương.
  • Trong 24h đầu không được khạc nhổ mạnh, hút thuốc lá hay sử dụng chất kích thích.
Nhổ răng khôn đau bao lâu vậy bác sĩ? 3
Trong 24h đầu không được khạc nhổ mạnh, hút thuốc lá hay sử dụng chất kích thích*

Đau nhức sau khi nhổ răng khôn là hiện tượng bình thường và nếu cháu tuân thủ đơn thuốc cũng như vấn đề ăn uống, chăm sóc vệ sinh răng miệng, cơn đau nhức sẽ chấm dứt sau 4-5 ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau nhức không giảm đi mà còn tăng cấp độ cao hơn, kèm theo một số triệu chứng bất thường như sưng nướu, chảy mủ rất có thể cháu đã bị nhiễm trùng vết thương, cháu nên nhanh chóng tìm đến nha sĩ để thăm khám nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN