Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Những điều lưu ý khi niềng răng

Theo dõi trên:

Sau khi thực hiện kỹ thuật niềng răng khắc phục các nhược điểm răng mọc lệch và điều trị cười hở lợi, để có được hiệu quả cao bạn chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt theo sự hướng dẫn của bác sỹ nha khoa.

Dưới đây là những lưu ý sau khi niềng răng bạn có thể áp đụng để có một kết quả như mong chờ.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng – Giảm đau nhức bằng việc súc miệng với nước muối

Sau khi thực hiện niềng răng khoảng 3 – 5 ngày bạn sẽ cảm thấy đau nhức, ê ẩm răng lợi, môi, má và ở lưỡi…(mức độ tùy thuộc mỗi người). Nguyên nhân là do tác động của lực kéo hay khay niềng răng, dây mắc cài.

Những điều lưu ý khi niềng răng
Những điều lưu ý khi niềng răng

Chính vì vậy, để có thể giảm cảm giác khó chịu, đau đớn, bạn nên sử dụng nước súc miệng chuyên dụng hoặc nước muối ấm để súc miệng mỗi ngày khoảng 2 đến 3 lần. Nếu bạn đã thực hiện như vậy nhưng không hiệu quả thì nên dùng thuốc giảm đau hoặc trực tiếp liên hệ và làm theo chỉ dẫn của các bác sỹ nha khoa.

Vệ sinh răng miệng khoa học

Thực hiện vệ sinh răng miệng sau khi niềng răng thực sự rất khó khăn và phức tạp bởi sự cản trở của các dụng cụ mắc cài, niềng, lò xo, và các sợ chun cao su khiến thức ăn mắc lại nên rất khó loại bỏ.Nếu bạn bỏ qua và không vệ sinh kỹ thì đây sẽ trở thành môi trường cho các vi khuẩn có hại phát triển và gây nên các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, viêm lợi, sâu răng, ố vàng,… Chính vì thế, bạn cần chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng sau khi niềng răng.. Khi vệ sinh răng miệng nên dùng bàn chỉa mềm mại và kem đánh răng giàu Flour. Đánh răng ngày từ 2 đến 3 lần và có thể sử dụng thêm chỉ nha khoa để lấy đi các thức ăn bám trên các kẽ răng.

Những điều lưu ý khi niềng răng
Những điều lưu ý khi niềng răng

Ưu tiên các món ăn mềm

Ăn uống sau niềng răng rất quan trọng. Trong tuần đầu tiên bạn nên ăn những món ăn mềm như cháo, súp, sữa, đồ luộc kỹ…để tránh các tổn thương và tránh làm lệch, đứt dây niềng răng.

Hạn chế đồ ăn cứng và chứa nhiều đường

Các loại thức ăn có chứa nhiều đường, tinh bột, kẹo cao su, caramel, nước ngọt… nên hạn chế. Và các  thức ăn như kẹo cứng, kẹo đậu phộng, cà rốt, táo, thịt miếng to, xương… bạn cũng không nên sử dụng vì dễ làm dây thép hỏng hóc, cong, tuột dây niềng răng.

Xử lý kịp thời khi dây niềng bị lỏng lẻo

Bạn nên làm quen với việc dây niềng bị lỏng lẽo, không khít và nhô ra ngoài gây cảm giác khó chịu, đau đớn và chảy máy. Để có thể khắc phục tình trạng này, bạn nên dùng một  dụng cụ sạch, không sắc và nhẹ nhàng đẩy phần dây bị tuột vào. Nếu vẫn không khá hơn thì bạn lấy bông ướt đặt lên nhằm giảm cảm giác khó chịu và trực tiếp đến nha khoa để kiểm tra.

Những điều lưu ý khi niềng răng
Những điều lưu ý khi niềng răng

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi niềng răng

Một trong những điều hết sức lưu ý là bạn khi niềng răng trả góp mà bạn nên biết nữa, đó là nếu muốn chơi thể thao tốt và không ảnh hưởng thì bạn nên hỏi bác sỹ. Các bác sĩ sẽ đưa tư vấn cho bạn.

Mong rằng với những điều cần lưu ý khi niềng răng mà chúng tôi – Phòng khám Răng Hàm Mặt Sài Gòn vừa chia sẻ như trên sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn sức khỏe và thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN