Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Niềng răng dùng bàn chải gì? Các loại bàn chải cần tham khảo

Theo dõi trên:

Niềng răng dùng bàn chải gì? Nghe nói niềng răng phải chuẩn bị một bộ dụng cụ riêng biệt chứ không dùng bàn chải với chỉ nha khoa như thông thường. Chẳng là sắp tới em có ý định niềng răng nên cũng muốn tìm hiểu về bộ dụng cụ vệ sinh răng miệng. Mong được bác sĩ tư vấn giúp! (Minh Hằng – Tp HCM)

Chào Minh Hằng!

Cảm ơn bạn đã chia sẻ nguyện vong niềng răng cũng như vấn đề mình quan tâm về tại nha khoa. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về niềng răng cũng như niềng răng dùng bàn chải gì, chúng tôi xin được chia sẻ như sau:

Niềng răng như thế nào?

Niềng răng là quá trình gắn các khí cụ niềng răng trực tiếp lên răng. Bộ khí cụ này tạo lực siết giúp răng rời vị trí lệch lạc, chuyển đến vị trí cung hàm như ý đồ của nha sĩ. Thường thì mỗi người gặp phải các sai lệch khác nhau sẽ có kế hoạch điều trị chỉnh nha niềng răng khác nhau.

Niềng răng dùng bàn chải gì? Các loại bàn chải cần tham khảo 1
Các mắc cài được gắn cố định trên răng*

Sau niềng răng, bạn được sở hữu hàm răng đều đặn, thẳng hàng, khớp cắn chuẩn. Từ đó, niềng răng không chỉ giúp cải thiện được thẩm mỹ trên gương mặt, giúp bạn tự tin mà còn giúp quá trình ăn uống thuận lợi, vệ sinh răng miệng cũng được đảm bảo hơn. Niềng răng áp dụng được với mọi độ tuổi từ 10 trở lên khi không may gặp phải các dạng sai lệch khớp cắn do răng gây ra.

Tham gia vào quá trình niềng răng, bạn phải trải qua nhiều giai đoạn chỉnh nha khác nhau. Việc bạn cần làm là nắm rõ các thông tin, kiến thức cơ bản, tuân thủ các chỉ định, chỉ dẫn của bác sĩ để kết quả niềng răng đạt tốt nhất.

Niềng răng dùng bàn chải gì?

Thông thường, người niềng răng được các bác sĩ tư vấn về những loại dụng cụ vệ sinh răng và niềng răng dùng bàn chải gì trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm rõ một số nguyên tắc lựa chọn bàn chải như sau:

Niềng răng dùng bàn chải gì? Các loại bàn chải cần tham khảo 2
Chải răng bằng bàn chải lông mềm*

Bàn chải lông mềm

Răng lợi, nướu trở nên yếu ớt hơn khi niềng răng. Nếu chọn bàn chải lông cứng có thể dẫn tới chảy máu lợi, gây nên những tổn thương nghiêm trọng cho lợi. Vì vậy, bạn cần dùng bàn chải lông mềm để bảo vệ đến các bộ phận trong miệng, dễ dàng tiếp xúc với các bộ phận mềm, kẽ răng và nhẹ nhàng làm sạch chúng.

Bàn chải có đầu nhỏ

Khi niềng răng, bàn chải phải luồn lách qua các mắc cài – dây cung nên gặp nhiều khó khăn. Bạn nên chọn loại bàn chải có đầu nhỏ, có thể di chuyển dễ dàng, tiếp cận đến mọi ngóc ngách, làm sạch răng và mắc cài.

Bàn chải có rãnh

Là loại bàn chải có phần lông ở giữa thấp hơn so với hai bên mép. Khi đánh răng, chỗ lông ngắn đó dùng để làm sạch mắc cài, đảm bảo bàn chải có thể chạm tới răng để chải sạch mảng bám trên răng.

Niềng răng dùng bàn chải gì? Các loại bàn chải cần tham khảo 3
Dùng bàn chải kẽ loại bỏ thức ăn tại các rãnh răng*

Bàn chải kẽ

Bàn chải kẽ thiết kế nhỏ gọn, phần đầu thân chải là một thanh thép có thể uốn cong, xung quanh là những sợi lông mềm. Khi dùng có thể dễ dàng bẻ cong để luồn lách vào các khe răng hoặc khe niềng. Từ đó loại bỏ các mảng bám cũng như thức ăn còn mắc lại.

Bàn chải kẽ với nhiều kích thước khác nhau. Nắm rõ niềng răng dùng bàn chải gì, bạn cũng nên lựa chọn kích thước phù hợp với kẽ răng của mình, vừa đủ lọt qua kẽ răng, đảm bảo làm sạch thức ăn còn sót lại trong khoang miệng và không gây tác động xấu tới vùng lợi, nướu của răng.

Tin chắc rằng, những chia sẻ niềng răng dùng bàn chải gì trên đây đã giúp Minh Hằng thu nhận thêm kiến thức nha khoa bổ ích. Mọi thắc mắc về dịch vụ niềng răng, các dịch vụ nha khoa khác, bạn có thể liên hệ về trung tâm để được giải đáp tận tình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN