Hiện tượng niềng răng gây hôi miệng nhiều người gặp phải

Theo dõi trên:
Nội dung

Niềng răng gây hôi miệng là hiện tượng rất nhiều khách hàng gặp phải hiện nay. Hôi miệng không phải là tình trạng hiếm gặp và biểu hiện này lại càng dễ mắc phải hơn trong quá trình điều trị chỉnh nha. Vậy, hôi miệng khi niềng răng do đâu và có cách nào giải quyết tình trạng này được không? Dưới đây, nha khoa xin giúp bạn giải quyết tất cả các khúc mắt trên.

Niềng răng là phương pháp được áp dụng nhằm điều chỉnh răng mọc sai lệch, các khiếm khuyết về khớp cắn do răng gây ra, không điều trị cười hở lợi cũng như các sai lệch về xương hàm. Theo đó, bạn có thể sở hữu hàm răng đều đặn, thẳng hàng khi tham gia các ca niềng răng khểnh, niềng răng hô – móm, lệch lạc, niềng răng thưa

Hiện tượng niềng răng gây hôi miệng nhiều người gặp phải 1
Áp dụng niềng răng để điều chỉnh các sai lệch do răng gây ra*

Niềng răng gây hôi miệng là do đâu?

Thực hiện niềng răng, bạn sẽ đeo các mắc cài cố định lên răng trong khoảng thời gian dài, từ 1 – 3 năm. Quá trình này ít nhiều cũng gây trở ngại trong quá trình ăn uống, vệ sinh răng miệng. Bên cạnh đó, việc đeo các khí cụ niềng răng cũng khiến phát sinh một số vấn đề nha khoa khác nếu quá trình này không được chăm sóc kỹ thuật.

Đeo niềng, việc ăn nhai diễn ra thiếu tự nhiên, các thức ăn dễ mắc trên răng, tại các mắc cài nhưng không dễ loại bỏ chúng, làm sạch răng nướu. Từ đó, các vụn thức ăn thừa còn tồn đọng trên răng, trong môi trường khoang miệng chúng dễ dàng chuyển thành các mảng bám gây ra mùi hôi miệng, đồng thời cũng là nguyên nhân khiến vi khuẩn hình thành.

Hiện tượng niềng răng gây hôi miệng nhiều người gặp phải 2
Niềng răng gây hôi miệng do chế độ vệ sinh không đảm bảo*

Như vậy, niềng răng gây hôi miệng thường gặp phải do khách hàng chưa áp dụng chế độ chăm sóc niềng răng hợp lý. Điều này không những khiến bạn cảm thấy khó chịu, mất tự tin trong giao tiếp mà còn là nguyên nhân gián tiếp gây hư tổn răng, khiến răng đối mặt với nhiều bệnh lý, cản trở quá trình điều chỉnh nha.

Cách chăm sóc răng miệng hợp lý khi niềng răng

Theo các chuyên gia nha khoa, dù niềng răng gây hôi miệng hay không, người bệnh cũng cần áp dụng cho mình một chế độ chăm sóc răng nướu khoa học trong quá trình điều trị này để hạn chế tối đa các biến chứng xảy ra, giúp răng di chuyển thuận lợi. Theo đó, bạn cần áp dụng chế độ vệ răng răng miệng và chế độ ăn uống như sau:

Hiện tượng niềng răng gây hôi miệng nhiều người gặp phải 3
Vệ sinh răng miệng, mắc cài đúng cách*

Chế độ ăn uống

Vì các mắc cài dễ gây vướng víu trong quá trình nhai và khiến thức ăn dễ bị mắc kẹt lại nên bạn cần hạn chế ăn các thức ăn dạng sợi, các thức ăn cứng, quá nóng, quá lạnh hoặc dễ bị mắc lại trên răng. Bên cạnh đó, hãy tránh xa các thực phẩm dễ gây màu trên răng, nước uống có chứa ga cồn, các loại chất kích thích. Ngoài ra, phải cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất thiết yếu, bổ sung thực phẩm giàu canxi, vitamin và khoáng chất cho răng chắc khỏe.

Vệ sinh răng miệng

Quá trình niềng răng, bạn cần đảm bảo khoang miệng luôn sạch khuẩn thông qua việc thường xuyên sử dụng nước súc miệng chuyên dụng. Việc chải răng 2 lần/ngày cũng cần được diễn ra kỹ lưỡng hơn. Ngoài việc vệ sinh răng miệng, bạn phải vệ sinh mắc cài thường xuyên, loại bỏ sạch sẽ các thức ăn thừa còn mắc lại trên mắc cài để ngăn chặn tình trạng hôi miệng tiếp diễn. Đồng thời, trong các giai đoạn chỉnh nha, người bệnh cần thực hiện tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Hiện tượng niềng răng gây hôi miệng nhiều người gặp phải 4
Cần có chế độ ăn uống khoa học để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi*

Trên đây là nguyên nhân niềng răng gây hôi miệng và cách giải quyết hợp lý nha khoa muốn chia sẻ đến quý khách hàng. Khi có nhu cầu thực hiện chỉnh nha, điều chỉnh các sai lệch về răng, bạn nên đến trực tiếp tại nha khoa để tiến hành thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng cụ thể và nhận tư vấn điều trị từ bác sĩ niềng răng.