Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu? Cần lưu ý gì?

Theo dõi trên:

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu? Em sở hữu răng khểnh nhưng chiếc răng này gây ra không ít rắc rối đến sức khỏe răng miệng nên em muốn thực hiện điều chỉnh bằng niềng răng khểnh. Qua tìm hiểu và được biết bước cuối cùng trong quy trình niềng răng là đeo hàm duy trì. Vậy hàm này có tác dụng gì và phải đeo trong bao lâu? Rất mong được quý nha khoa giải đáp giúp. Em cảm ơn nhiều ạ! (Minh Tâm – Thanh Hóa)

Chào Minh Tâm!

Cảm ơn bạn đã quan tâm chia sẻ vấn đề răng miệng mình đang gặp phải cũng như nguyện vọng chỉnh nha niềng răng về tại trung tâm nha khoa. Để giúp bạn trút bỏ thắc mắc niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu của mình cũng như có quá trình chỉnh nha thuận lợi, nha khoa xin được tư vấn như sau:

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu? Cần lưu ý gì? 1
Niềng răng là phương pháp nha khoa an toàn*

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu?

Thực hiện niềng răng, cung răng và xương hàm đạt vị trí mới như mong muốn. Tuy nhiên, ở vị trí mới, răng chưa ổn định nên lại rất dễ bị xô lệch, nhất là khi ăn nhai với lực mạnh. Lúc này, hàm duy trì sau niềng răn đóng vai trò quan trọng, giúp cả cung răng và xương hàm ổn định hơn.

Thông thường, khách hàng sau niềng răng được chỉ định đeo hàm duy trì khoảng 6 – 12 tháng. Tuy nhiên, trong một số ca chỉnh nha phức tạp, thời gian đeo hàm duy trì cũng gần tương đương thời gian đeo mắc cài, khay niềng răng. Như vậy, niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người. 

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu? Cần lưu ý gì? 2
Sau niềng răng cần đeo hàm duy trì 6 – 12 tháng*

Quá trình đeo hàm duy trì cũng gặp không ít khó khăn trong các hoạt động ăn uống. Do đó, khách hàng cần sớm thích nghi và nên chuẩn bị sẵn cho mình một chế độ ăn uống, bảo vệ răng miệng phù hợp. Điều này giúp quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi cũng như giúp duy trì tốt sức khỏe răng miệng.

Nguyên tắc đeo hàm duy trì sau niềng răng cần ghi nhớ

Để giúp bạn cho chế độ vệ sinh răng miệng khoa học, nha khoa xin chia sẻ thêm một số nguyên tắc chăm sóc răng nhằm rút ngắn thời gian niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu, cụ thể như sau:

– Trong giai đoạn đầu khi mới đeo hàm duy trì, phải đeo thường xuyên 24/24 giờ. Lúc này răng và xương hàm đang còn rất yếu, dễ xê dịch bởi tác động. Việc đeo hàm 24/24 giờ cần phải duy trì trong khoảng 3 – 4 tuần, tùy thuộc vào độ thích nghi của răng mỗi người.

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu? Cần lưu ý gì? 3
Áp dụng chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý*

– Đối với hàm duy trì cố định, hàm được gắn chắc lên răng để hạn chế bong rơi nên việc tháo lắp do bác sĩ thực hiện. Với hàm duy trì tháo lắp trong suốt dễ dàng tháo lắp hơn nên có thể làm tại nhà theo hướng dẫn. Tuy nhiên, bạn cần đặc biệt lưu ý đeo hàm đủ thời gian quy định trong ngày, nhất là giai đoạn đầu.

– Vệ sinh hàm duy trì bằng cách chải răng sạch sẽ, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng chuyên dụng. Đồng thời tiếp tục duy trì chế độ ăn uống khoa học, không ăn các món quá nóng, quá lạnh, thức ăn dẻo, dai và cứng…

– Giai đoạn đeo hàm duy trì vẫn có những biến đổi nhất định, do đó việc tái khám là vô cùng quan trọng. Bác sĩ đánh giá mức độ ổn định của răng cũng như xương hàm, khi phát hiện thấy các sự cố xảy ra sẽ khắc phục kịp thời.

Trên đây là lời giải đáp thắc mắc niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu nha khoa muốn giải đến Ngọc Tâm. Để được trải nghiệm dịch vụ niềng răng chỉnh nha an toàn, hiệu quả, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm kiếm và lựa chọn cho mình địa chỉ nha khoa uy tín. Bên cạnh đó, hãy đến trực tiếp tại trung tâm để được bác sĩ kiểm tra và có những tư vấn cụ thể nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN