Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Phẫu thuật hàm hô bao lâu mới hồi phục?

Theo dõi trên:

Phẫu thuật hàm hô bao lâu mới hồi phục? Em bị hô hàm nên phải thực hiện phẫu thuật. Em khá lo lắng bởi phẫu thuật là can thiệp xâm lấn bên trong và thời gian hồi phục chắc phải lâu lắm. Do đó, em muốn tìm hiểu cụ thể thời gian để vết thương lành lặn như thế nào? Mong được nha sĩ hướng dẫn cụ thể! (Bích Lan – Bình Chánh, Tp HCM)

Chào Bích Lan!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề phẫu thuật hàm hô bao lâu mới hồi phục về tại nha khoa. Để giúp bạn trút bỏ thắc mắc trên cũng như có chế độ chăm sóc lành thương tốt nhất sau điều trị, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Phẫu thuật hàm hô bao lâu mới hồi phục? 1
Trường hợp hô do xương hàm*

Phẫu thuật hàm hô bao lâu mới hồi phục?

Phẫu thuật hàm hô được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân bị hô do xương hàm gây ra. Đây là phương pháp khá phức tạp, đòi hỏi người tham gia phải có sức khỏe tốt. Phẫu thuật hàm hô trải qua nhiều giai đoạn và phải tới thăm khám nhiều lần tại nha khoa. Vậy phẫu thuật hàm hô bao lâu mới hồi phục?

Tiến hành phẫu thuật, bác sĩ phải mất khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ để khắc phục khuyết điểm hô hàm và điều chỉnh để gương mặt có tỉ lệ cân đối hơn. Thời gian thực hiện và thời gian lành thương sau phẫu thuật tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe cũng như mức độ hô hàm của mỗi bệnh nhân.

– Ngày đầu tiên sau phẫu thuật: Bệnh nhân cần ở lại bệnh viện để bác sĩ theo dõi sức khỏe sau phẫu thuật. Sau đó sẽ kê đơn thuốc giảm đau, hướng dẫn người bệnh cách chăm sóc tại nhà.

– Sau 1 – 3 ngày: Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau và vùng phẫu thuật sưng tấy. Tình trạng này sẽ thuyên giảm sau 5 – 7.

– Giai đoạn sau 10 ngày: Tình trạng đau nhức và sưng có thể hết hẳn. Một số trường hợp có thể còn đau nhẹ nhưng vẫn thực hiện các hoạt động ăn nhai thức ăn mềm linh hoạt.

Phẫu thuật hàm hô bao lâu mới hồi phục? 2
Phẫu thuật thu hẹp xương hàm trên*

– Sau 6 tuần: Vết thương vùng phẫu thuật lành, có thể ăn uống như bình thường nhưng cần hạn chế thực phẩm cứng.

– Sau 3 – 6 tháng: Xương hàm lành và tự nhiên như bình thường. Bạn có thể tự tin với diện mạo mới.

Như vậy, câu trả lời phẫu thuật hàm hô bao lâu mới hồi phục là khoảng 3 – 6 tháng. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân cần tuân thủ các chỉ định của bác sĩ và chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng để rút ngắn thời gian lành thương, hồi phục sức khỏe.

Chế độ chăm sóc lành thương sau phẫu thuật hàm

Để kết quả phẫu thuật hàm đạt tốt nhất cũng như thúc đẩy quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng, người bệnh cần áp dụng chế độ chăm sóc hậu phẫu khoa học. Cụ thể, hãy thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa như sau:

– Trong những ngày đầu, hãy uống thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời chườm lạnh, chườm ấm giảm đau liên tục để cảm thấy dễ chịu hơn.

– Chỉ nên ăn cháo xay hoặc súp, thức ăn dạng lỏng để tránh các động tác nhai, cử động miệng mạnh sẽ gây ảnh hưởng đến vết thương.

– Sau 10 ngày, có thể sử dụng các loại thức ăn mềm, dễ nhai. Tuy nhiên, không nên nhai tại vùng phẫu thuật hoặc khu vực lân cận để tránh gây thương tổn đến vùng phẫu thuật.

Phẫu thuật hàm hô bao lâu mới hồi phục? 3
Nên ăn thức ăn mềm, dễ nuốt*

– Bổ sung sữa tươi, nước ép trái cây để đáp ứng đủ lượng dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

– Thực hiện tái khám sau 3 – 6 tháng phẫu thuật hoặc theo đúng lịch hẹn của bác sĩ sau phẫu thuật.

Mong rằng, thông tin phẫu thuật hàm hô bao lâu mới hồi phục đã giúp Bích Lan trút bỏ được thắc mắc của mình. Đồng thời, với những chia sẻ từ nha khoa, tin chắc rằng bạn sẽ sớm hồi phục vết thương sau phẫu thuật hàm. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, bạn có thể liên hệ đến nha khoa để được giải đáp tận tình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Cắt xương hàm móm

Phương pháp phẫu thuật gọt xương hàm móm ra đời có thể giải quyết được những khuyết điểm

Phẫu thuật hàm hô

Một số người thường gặp phải tình trạng khuôn mặt phát triển không cân xứng, nụ cười không