Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Răng khôn bị sâu nên nhổ hay trám?

Theo dõi trên:

Răng khôn bị sâu nên nhổ hay nên trám thưa bác sĩ? Tôi bị răng khôn nhưng không đau nhiều, chỉ tê nhức 1-2 ngày tuy nhiên tôi mới phát hiện có một lỗ sâu ở răng khôn. Hiện tượng này có nguy hiểm không và tôi nên giải quyết như thế nào ạ? (Quỳnh Thy, Đà Nẵng)Bác sĩ tư vấn:

Chào Quỳnh Thy, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với thắc mắc răng khôn bị sâu có nguy hiểm không và nên nhổ hay trám, chúng tôi xin được trả lời như sau.

Vì sao răng khôn bị sâu?

Răng khôn bị sâu không phải là tình trạng hiếm gặp bởi nhiều nguyên nhân. Tùy theo cấp độ sâu của răng bác sĩ sẽ quyết định phương án điều trị phù hợp. Răng khôn là răng số 8 mọc trong cùng hàm khi nướu và xương hàm đã phát triển cứng chắc, vì vậy sẽ không còn vị trí thoai mái cho răng khôn cư ngụ. Hướng mọc của răng khôn đa phần là mọc lệch, mọc ngang má hoặc mọc ngược lại vào xương hàm. Những trường hợp này đã gây ra không ít phiền toái cũng như đau đớn cho bệnh nhân.

Răng khôn bị sâu nên nhổ hay trám? 1
Răng khôn bị sâu nên nhổ hay nên trám?*

Do răng khôn mọc lệch lại ở vị trí trong cùng hàm nên việc can thiệp dụng cụ vệ sinh là vô cùng khó khăn; kể cả súc miệng bằng dung dịch chuyên dụng cũng khó lòng đánh bay ổ khuẩn và vụn thức ăn. Hướng mọc phổ biến của răng khôn mà tựa vào răng cạnh; thức ăn rơi vãi, nhiều vụn sợi rất dễ “neo đậu” tại đây và phân hủy nhanh chóng, tạo ổ vi khuẩn và làm răng bị sâu. Răng khôn bị sâu mức độ phức tạp thường rất đau và cản trở gần như mọi cử động của miệng. Bên cạnh đó, răng khôn bị sâu nếu không chữ trị sớm sẽ lan sang vùng răng cùng hàm hoặc gây hôi miêng, áp-xe răng, u nang xương hoặc lở loét môi má.

Răng khôn bị sâu nên nhổ hay nên trám?

Vậy răng khôn bị sâu nên nhổ hay nên trám? Đối với răng thông thường khi bị sâu nhẹ thường chỉ cần trám lỗ răng là được. Vật liệu trám thông minh sẽ bịt kín lỗ sâu và ngăn mầm bệnh phát triển. Tuy nhiên, răng khôn lại không đơn giản như thế. Vốn dĩ mọc răng khôn đã rất đau, nếu còn bị sâu thì cơn đau nhức sẽ tăng lên gấp bội do đó có đến 90% trường hợp sẽ được nhổ bỏ thay vì trám răng hay thực hiện kỹ thuật bảo tồn.

Răng khôn bị sâu nên nhổ hay trám? 2
Răng khôn bị sâu gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân*

Răng khôn bị sâu nên nhổ hay nên trám sẽ được quyết định sau khi bạn được thăm khám trực tiếp với bác sĩ nha khoa. Nếu răng khôn mọc thẳng bị sâu nhẹ chỉ cần trám hoặc bọc sứ, sau đó để răng mọc thoải mái là được. Tuy nhiêu, nếu răng sâu nặng hoặc răng mọc lệch kết hợp sâu nặng thì tốt hơn hết là nhổ răng. Nhổ răng khôn không gây nguy hiểm như nhiều người nghĩ, kỹ thuật mới – Piezotome sẽ cắt đứt dây chằng nha chu nhờ sóng rung siêu âm, đưa răng ra khỏi ổ răng một cách an toàn.

Răng khôn bị sâu nên nhổ hay trám? 3
Mô phỏng thao tác nhổ răng khôn*

Răng khôn bị sâu chứng tỏ men răng đã bị ảnh hưởng và bạn không nên để tình trạng này diễn ra quá lâu. Cho dù là răng khôn mọc thẳng cũng cần có sự can thiệp của nha sĩ mới có thể đưa ra cách giải quyết hợp lý nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN