Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Răng khôn có mấy cái?

Theo dõi trên:

Răng khôn có mấy cái? Năm nay em 20 tuổi. Đã có rất nhiều bạn bè em đã bước vào quá trình mọc răng khôn và gặp nhiều biểu hiện rất bất thường. Song, em chưa có dấu hiệu mọc răng khôn nên cũng khá lo lắng không biết răng khôn có mọc không? Và nếu có thì sẽ mọc bao nhiêu cái? Mong nha khoa cung cấp cho em một ít thông tin về quá trình này. Cảm ơn nha khoa! (Tố Trinh – Nha Trang)

Chào Tố Trinh!

Rất vui vì bạn đã quan tâm và gửi thắc mắc răng khôn có mấy cái về phòng khám Răng Hàm Mặt Sài Gòn. Về vấn đề mọc răng khôn, không chỉ riêng bạn Trinh mà có rất nhiều bạn trẻ cũng quan tâm về quá trình này, chính vì thế, nha khoa chúng tôi xin được cung cấp những thông tin dưới đây:

Răng khôn có mấy cái? 1
Bộ răng đầy đủ ở người trưởng thành thường có 32 cái*

Răng khôn có mấy cái và mọc khi nào?

Răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm. Ở người bình thường, một hàm răng đầy đủ bao gồm 32 cái và trong đó có 4 răng khôn sẽ dần nhú lên khi cấu trúc xương hàm ổn định. Quá trình mọc răng khôn bắt đầu khi bạn từ 18 – 25 tuổi, có khi phải tới 30 tuổi răng mới mọc (tùy thuộc vào cơ địa mỗi người).

Trước đây, một người trưởng thành có thể mọc số lượng răng khôn nhiều hơn quy định, do quá trình ăn uống khó khăn hơn, chức năng nhai được thể hiện nhiều hơn. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của đa dạng các loại thực phẩm cùng một quy trình chế biến, một chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng khiến cơ hàm không phát triển mạnh mẽ như trước đây. Chính vì vậy, răng khôn có thể mọc ít hơn hoặc không mọc khi cơ xương hàm phát triển hoàn chỉnh.

Răng khôn có mấy cái? 2
Quá trình mọc răng khôn gây ra nhiều biểu hiện bất thường

Như vậy, nếu đúng quy định thì răng khôn sẽ có 4 cái nhưng vẫn có một số trường hợp, răng khôn có mấy cái còn phụ thuộc vào cấu trúc xương hàm và cơ địa của bạn.

Một số lưu ý về quá trình mọc răng khôn

Quá trình mọc răng khôn có thẻ gây ra nhiều biểu hiện bất thường như đau nhức xương quai hàm, sốt nhẹ trong nhiều ngày, biếng ăn, cơ thể mệt mỏi, nhức đầu… Bạn cần nắm rõ để thích nghi với các triệu chứng này.

Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo dinh dưỡng. Một chế độ chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng cũng là điều rất cần thiết, không nên chạm tay vào răng để tránh việc vi khuẩn xâm nhập vào khoang miệng. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện giảm đau trong quá trình này bằng các phương pháp tự nhiên như ngậm gừng hay tỏi tươi vào tại vị trí mọc răng, sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của nha sĩ.

Răng khôn có mấy cái? 3
Cần chuẩn bị một chế độ ăn uống phù hợp trong quá trình mọc răng khôn

Răng khôn thường mọc lên khi cấu trúc xương hàm đã ổn định và khó thay đổi về kích thước. Điều này khiến răng khôn rất dễ bị mọc lệch hoặc mọc ngầm, không chồi lên khỏi nướu theo đường thẳng được. Bạn cần tới cơ sở nha khoa uy tín để nhờ sự can thiệp của nha sĩ khi gặp phải các trường hợp này.

Trên đây là những thông tin phòng khám Răng Hàm Mặt Sài Gòn cung cấp nhằm giúp bạn Tố Trinh nắm rõ răng khôn có mấy cái. Hy vọng, khi nhận được tư vấn của nha sĩ, bạn sẽ trút bỏ được những lo lắng của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN