Răng khôn là gì?

Theo dõi trên:
Nội dung

Răng khôn là gì không phải ai cũng biết, chỉ biết những cơn đau mà nó đem lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu sinh hoạt hàng ngày thậm chí đến sức khỏe răng miệng, đặc biệt trong trường hợp răng khôn mọc ngầm hay mọc chệch hướng.

Răng khôn là gì?

Đa số chúng ta ai cũng đã một lần trả qua cơn đau nhức và ê buốt dai dẳng mang tên “răng khôn”. Tuy nhiên, thật sự răng khôn là gì không phải là kiến thức ai cũng biết. Răng khôn là răng số 8 mọc trong cùng hàm vào độ tuổi trưởng thành (17-25 tuổi). Ở độ tuổi này đa số chúng ta đã có cấu trúc xương hàm và tổ chức răng tương đối hoàn thiện. Do đó răng khôn mọc quá trễ sẽ không còn đủ chỗ để đứng vững, nhất là với tình trạng răng khôn mọc chệch hướng. Mỗi hàm trưởng thành chỉ có đủ chỗ cho 28 răng vì vậy 4 mầm răng khôn khó có “may mắn” tìm được khoảng trống để an vị.

Răng khôn là gì? 1
Răng khôn là răng số 8 mọc trong cùng hàm vào độ tuổi trưởng thành*

(Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Răng khôn mọc thẳng và nằm sâu trong nướu ở vị trí an toàn sẽ không gây đau đớn hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chúng ta suốt cuộc đời. Tuy nhiên, những trường hợp này chiếm tỉ lệ rất ít so với răng khôn mọc chệch hướng. Răng khôn mọc chệch dễ làm nướu tổn thương do bị chèn ép dẫn đến bệnh viêm lợi trùm; răng khôn có thể dựa vào răng số 7 kế cận gây xô đẩy các răng – đó là lý do tại sao khi mọc răng khôn chúng ta thường rất đau nhức. Ngoài ra, răng khôn là răng mọc trong cùng hàm rất khó vệ sinh, thức ăn dễ giắt lại tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Hậu quả xấu nhất là khiến răng khỏe mạnh bên cạnh trở nên suy yếu dần và gãy hẳn.

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Vậy khi nào nên nhổ răng khôn và nhổ răng khôn là gì? Nhổ răng khôn thường được chỉ định trong trường hơp răng khôn mọc lệch và sức khỏe răng miệng đã xuất hiện sự bất thường do nguyên nhân răng khôn. Sau khi thăm khám với bác sĩ chuyên môn, bệnh nhân sẽ được vệ sinh răng miệng sạch sẽ và tiến hành kiểm tra lâm sàng, sau đó là chụp phim X-quang với máy móc hiện đại nhằm cung cấp các thông số về cấu trúc xương hàm, chiều cao xương và chỉ số sức khỏe có đảm bảo cho ca nhổ răng an toàn hay không.

Răng khôn là gì? 2
Nhổ răng khôn thường được chỉ định trong trường hơp răng khôn mọc lệch*

Nhổ răng khôn như thế nào?

 giúp bác sĩ cắt nhỏ răng khôn thành nhiều phần trước khi gắp bỏ ra ngoài đến hết. Với kỹ thuật mới này bệnh nhân sẽ chấm dứt được cơn đau cũng như đảm bảo an toàn trong suốt quá trình và sau khi nhổ răng. Nhiều người lo lắng rằng việc nhổ răng sẽ làm ảnh hưởng đến dây thần kinh, tuy nhiên trường hợp này khó xảy ra, nếu có thì thường vì nguyên nhân chon nhầm địa chỉ, không tìm hiểu kỹ thông tin về dịch vụ hoặc không được thăm khám kỹ lưỡng.

Răng khôn là gì? 3
Nhổ răng khôn chỉ là một tiểu phẫu đơn giản với thiết bị sóng rung siêu âm*

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được răng khôn là gì và phương pháp nhổ răng khôn nhanh nhất. Nếu có những thắc mắc liên quan đến dịch vụ hãy cân nhắc tìm đến Phòng khám Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được tư vấn cụ thể hơn.