Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Làm gì khi răng khôn mọc lệch ra má?

Theo dõi trên:

Răng khôn mọc lệch ra má phải làm sao bác sĩ ơi? Cháu bị mọc răng khôn chìa ra má nên mấy ngày nay má cháu sưng như bị quai bị vậy. Cháu muốn biết ngoài vấn đề gây đau nhức ra thì răng khôn mọc lệch ra má có nguy hiểm không và cháu phải giải quyết thế nào đây ạ? (Quỳnh Nhi, Hải Phòng)Bác sĩ tư vấn:

Chào Quỳnh Nhi, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với thắc mắc răng khôn mọc lệch ra má phải làm sao, chúng tôi xin được giải đáp như sau.

Răng khôn mọc lệch ra má nguy hiểm không?

Răng khôn mọc lệch ra má là xu hướng mọc răng khôn chiếm tỷ lệ cao nhất. Trước khi tìm hiểu răng khôn mọc lệch ra má có nguy hiểm không và cách điều trị phù hợp, bạn nên tìm hiểu răng khôn là gì và  nguyên nhân tại sao răng khôn lại dễ dàng mọc lệch như vậy.  Răng khôn (răng cấm, răng hàm số 3, răng số 8) là chiếc răng đặc biệt thường không đem lại giá trị ở cả thẩm mỹ và chức năng nhai. Chỉ một số ít trường hợp may mắn có răng khôn mọc thẳng, không gây biến chứng gì.

Làm gì khi răng khôn mọc lệch ra má? 1
Răng khôn mọc lệch gây đau nhức*

Răng khôn mọc lệch ra má thật sự rất nguy hiểm bởi phần mô mềm trong má rất nhạy cảm, phần mô này sẽ nhanh chóng bị lở loét, nhiễm trùng nếu tiếp xúc với răng khôn quá lâu. Đặc biệt, răng khôn ở vị trí khó can thiệp vệ sinh nên thức ăn thừa còn giắt lại sẽ phân hủy nhanh chóng, tạo mùi hôi cũng như điều kiện sinh học cho vi khuẩn có hại sinh sôi nảy nở. Ngoài gây kích ứng môi má, răng khôn mọc lệch còn có khả năng gây tiêu xương, viêm lợi trùm hoặc u nang xương hàm rất nguy hiểm.

Răng khôn mọc lệch ra má phải làm sao?

Răng khôn thường mọc ở độ tuổi 18-25. Lúc này, không chỉ xương hàm và nướu cũng đã phát triển hoàn thiện, không còn đủ chỗ cho 4 mầm răng khôn mà chỉ sắp xếp trọn vẹn cho khoảng 28 răng. Đó là lý do tại sao khi răng khôn cố gắng trồi lên khỏi nướu sẽ không thể “cướp” vị trí của răng bên cạnh mà phải tự tìm cho mình một lối khác để mọc. Vì vậy khi mọc răng khôn chúng ta thường rất đau đớn, thậm chí hành sốt vài ngày hoặc nhiễm một số bệnh nha chu nguy hiểm.

Làm gì khi răng khôn mọc lệch ra má? 2
Khi mọc răng khôn chúng ta thường rất đau đớn*

(Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Khi có răng khôn mọc lệch ra má, đa số trường hợp sẽ được chỉ định nhổ răng. Nhổ răng khôn là thao tác nha khoa cực kì nhẹ nhàng với dụng cụ siêu âm hiện đại. Đầu rung sẽ cắt đứt dây chằng nha chu và đưa hết chân răng ra khỏi ổ răng mà không làm tổn hại đến bất cứ bộ phận nào khác trong khoang miệng. Bạn có thể an tâm áp dụng dịch vụ và chỉ sau 3-4 ngày, cơn đau nhức sẽ hết và thể trạng trở về bình thường.

Răng khôn mọc lệch ra má tuy nguy hiểm nhưng nếu được can thiệp điều trị sớm thì sẽ không xảy ra vấn đề gì thêm đối với sức khỏe. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác liên quan đến dịch vụ nhổ răng khôn, bạn hãy tiếp tục gửi câu hỏi về Phòng khám Răng Hàm Mặt Sài Gòn để nhận tư vấn cụ thể nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN