Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Răng sứ bị đổi màu – Nguyên nhân và giải pháp bạn nên nắm bắt

Theo dõi trên:

Răng sứ bị đổi màu là một trong những tình trạng thường gặp nhất sau khi thực hiện các dịch vụ phục hình răng sứ. Khi răng sứ gặp phải các vấn đề về màu sắc, chức năng thẩm mỹ trên răng cũng không được hoàn thiện. Vì vậy, trước khi thực hiện các dịch vụ răng sứ, bạn cần tìm hiểu cụ thể các nguyên nhân gây đổi màu răng và giải pháp phòng ngừa tình trạng này để chắc rằng mình có nên bọc răng sứ hay không và nên lựa chọn loại răng sứ nào. Dưới đây là những gợi ý dành cho bạn!

Răng sứ được chế tác với hình dạng màu sắc tự nhiên như răng thật nhằm mang đến cho khách cụ cười tự tin sau khi gặp phải các khiếm khuyết về hình thể và màu sắc. Theo đó, bạn có thể lựa chọn bọc răng sứ cho răng cửa hoặc răng hàm để cải thiện thẩm mỹ hay chức năng ăn nhai của răng. Hiện nay, tại các trung tâm nha khoa uy tín áp dụng phục hình răng với nhiều loại răng sứ có đặc tính và khá thành khác nhau. Bạn có thể lựa chọn răng sứ phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện chi trả của mình.

Răng sứ bị đổi màu - Nguyên nhân và giải pháp bạn nên nắm bắt 1
Làm răng sứ để sở hữu hàm răng khỏe mạnh và thẩm mỹ*

Tìm hiểu các nguyên nhân khiến răng sứ bị đổi màu

Trên thực tế, răng sứ bị đổi màu xảy ra bởi nhiều nguyên nhân, dưới đây là 2 nguyên nhân cơ bản nhất bạn có thể phòng tránh:

Răng sứ được làm từ kim loại

Màu sắc của mỗi chiếc răng sứ phụ thuộc rất nhiều vào cấu tạo và chất liệu cầu thành răng. Răng sứ bao gồm lớp vỏ sứ bên ngoài và sườn bên trong. Khi hai lớp có tính chất và màu sắc tương đồng nhau thì màu răng cũng có sự tương đồng rất cao.

Thông thường, răng sứ bị đổi màu là hiện tượng mà nhiều người gặp phải khi phục hình răng với răng sứ kim loại. Sườn sứ kim loại được làm từ hợp kim Niken, Crom, Titan. Ban đầu sau phục hình, ở điều kiện bình thường, chiếc răng này vẫn đảm bảo tốt tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, răng sứ kim loại lại dễ gây hôi miệng và nhanh chóng bị biến màu, dễnhiễm màu bởi thực phẩm và các yếu tố bên ngoài môi trường, xuất hiện những vệt đen ở viền chân răng. 

Răng sứ bị đổi màu - Nguyên nhân và giải pháp bạn nên nắm bắt 2
Răng sứ có thể bị đổi màu do nhiều nguyên nhân*

Quy trình làm răng sứ cẩu thả

Bản thân các loại răng sứ đều mang đầy đủ những đặc tính riêng biệt cả về thẩm mỹ lẫn hiệu quả ăn nhai sau nhiều năm sử dụng. Tuy nhiên, nếu quá trình phục hình răng không đạt tiêu chuẩn cũng dễ khiến răng sứ bị đổi màu sau khi phục hình. Bên cạnh đó, việc chế tạo răng tại bộ phận Labo được thực hiện cẩu thả, không tỉ mỉ, sắc nét cũng chính là nguyên nhân khiến răng sứ mang màu sắc kém tự nhiên hoặc dễ chuyển đổi màu sau phục hình.

Giải pháp hạn chế tình trạng răng sứ bị đổi màu

Nếu răng sứ kim loại gặp phải các hạn chế về màu sắc thì bạn nên thay thế chúng bằng răng sứ kim loại. Đây là dòng răng sứ cao cấp có phần sườn và vỏ chụp đồng nhất (đều bằng sứ) nên không xảy ra hiện tượng oxy hóa hoặc chuyển đổi màu răng.

Các loại răng toàn sứ như E.Max hay Cercon được nung ở nhiệt độ 1600 độ C, chịu lực tốt từ 900- 1400 MPA, lớn hơn gấp 1,6 lần kim loại thường. Với răng sứ loại này, trong thời gian sử dụng 20 – 25 năm, bạn không phải lo ngại về độ bền cũng như màu sắc răng.

Răng sứ bị đổi màu - Nguyên nhân và giải pháp bạn nên nắm bắt 3
Răng toàn sứ là sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn*

Bên cạnh lựa chọn loại răng sứ tốt nhất, điều bạn cần làm trước khi thực hiện các dịch vụ răng sứ là lựa chọn cho mình một trung tâm nha khoa uy tín, có bác sĩ và các chuyên viên kỹ thuật giỏi. Đồng thời, thực hiện thăm khám, giải quyết các vấn đề nha khoa còn tồn tại, đảm bảo quá trình tiến hành dịch vụ diễn ra an toàn. 

Phòng ngừa răng sứ bị đổi màu sau khi phục hình, ngoài 2 giải pháp trên, khách hàng cần tuân thủ mọi chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ về chế độ chăm sóc và bảo vệ răng sứ tại nhà. Khi gặp phải bất kỳ vấn đề, trở ngại nào trong quá trình sử dụng răng sứ, hãy tìm tới bác sĩ thực hiện để khắc phục kịp thời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN