Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Răng sứ bị nứt sau khi thẩm mỹ phải làm thế nào?

Theo dõi trên:

Răng sứ bị nứt sau khi thẩm mỹ phải làm thế nào? Em đã thực hiện bọc răng sứ titan được gần 2 năm những nay phát hiện răng bị nứt ở giữa 1 đường. Tình trạng này khiến em khá lo lắng về thẩm mỹ hàm răng cũng như chức năng ăn nhai của răng trong thời gian sắp tới. Mong được bác sĩ tư vấn cách giải quyết hợp lý. Nếu bây giờ thực hiện bọc lại răng sứ này thì bọc răng sứ có tốt không? (Thanh Vân – Đà Nẵng)

Chào Thanh Vân!

Cảm ơn bạn đã quan tâm chia sẻ vấn đề nha khoa mình gặp phải cũng như nguyện vọng phục hình răng về tại trung tâm. Để giúp bạn trút bỏ thắc mắc răng sứ bị nứt sau khi thẩm mỹ phải làm thế nào, nha khoa xin được chia sẻ các thông tin dưới đây:

Răng sứ bị nứt sau khi thẩm mỹ phải làm thế nào? 1
Răng sứ đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai*

Răng sứ bị nứt sau khi thẩm mỹ phải làm thế nào?

Răng sứ được cấu tạo từu sứ nguyên khối hoăc kết hợp giữa sứ này với các hợp chất khác. Răng sứ được đánh giá cao về thẩm mỹ và độ bền, có thể hoạt động tốt các chứng năng ăn nhai và duy trì trên cung hàm đến hàng chục năm. Tuy nhiên, để đạt được những điều này, bạn cần tuân thủ mọi chỉ dẫn về cách chăm sóc, bảo vệ răng sau thẩm mỹ của bác sĩ điều trị.

Trên thực tế, răng sứ có độ bền chắc cao nhưng không có khả năng chịu lực tác động mạnh từ bên ngoài vào. Bên cạnh đó, tùy vào hoạt động ăn nhai của mỗi người, răng sứ có thể gặp phải nhiều biến cố trong quá trình sử dụng như: nứt nẻ, sứt mẻ, gãy vỡ… Tình trạng này gây ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ, chức năng ăn nhai cũng như đặt ra các vấn đề khác về răng miệng. Vậy răng sứ bị nứt sau khi thẩm mỹ phải làm thế nào? 

Răng sứ bị nứt sau khi thẩm mỹ phải làm thế nào? 2
Răng sứ bị nhức do các tác động ngoại lực*

Hiện nay, với các tình trạng răng sứ bị nứt nẻ, bác sĩ khuyên bạn nên áp dụng tháo bỏ mão sứ cũ và thay thế vào đó một mão sứ mới bền chắc, thẩm mỹ hơn. Trước khi thực hiện gắn mão sứ, bạn được làm sạch khoang miệng, làm sạch và đánh bóng cùi răng, đồng thời giải quyết mọi vấn đề nha khoa còn tồn tại để đảm bảo an toàn. Toàn bộ quá trình này diễn ra theo quy trình chuẩn, không gây đau đớn và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những lưu ý sau khi thẩm mỹ răng sứ bạn cần ghi nhớ

Thực hiện làm răng sứ với mục đích hoàn thiện thẩm mỹ gương mặt, phục hồi chức năng ăn nhai, phòng ngừa các vấn đề về răng – nướu. Để răng sứ hoàn thiện tốt và duy trì ổn định các chức năng này bạn cần ghi nhớ một số vấn đề như:

– Không nên dùng răng cắn các vật cứng hoặc để ngoại lực tác động vào răng ảnh hưởng tới độ bền chắc của răng. Cần tránh ăn nhai các thức ăn dẻo, dai, dễ mắc vào kẽ răng cũng như các thực phẩm dễ gây màu trên răng. Bên cạnh đó, hạn chế uống thức uống có chứa ga, cồn, tránh xa chất kích thích để bảo vệ màu trắng sáng cho răng.

– Việc vệ sinh răng miệng với chế độ khoa học là điều rất cần thiết, hãy dùng bàn chải mềm 2 lần/ngày, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch mặt răng và nước súc miệng chuyên dụng loại bỏ các vụn thức ăn thừa, mảng bám lỳ lợm trên răng.

Răng sứ bị nứt sau khi thẩm mỹ phải làm thế nào? 3
Cần chăm sóc răng miệng đúng cách để bảo vệ răng sứ*

– Ngoài ra, hãy cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt là các thức ăn giàu khoáng chất, canxi và vitamin… Thực hiện thăm khám sức khỏe nha khoa định kỳ và cạo vôi răng 6 tháng 1 lần để bảo vệ răng miệng toàn diện.

Hy vọng, những thông tin về hiện tượng răng sứ bị nứt nha khoa chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm các kiến thức nha khoa bổ ích. Khi không may gặp phải bất kỳ các trở ngại, bệnh lý nào về răng miệng, hãy đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để tiến hành thăm khám và nhờ sự can thiệp điều trị của bác sĩ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN