Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Răng sứ có mài được không? Làm gì khi răng bị gãy?

Theo dõi trên:

Răng sứ có mài được không? Tôi đã thực hiện bọc răng sứ titan được gần 2 năm nhưng nay răng bị sứt mẻ 1 chút ở góc. Tôi cảm thấy hơi mất tự tin về điều này nên muốn hỏi bác sĩ thông tin như trên. Nếu giờ tôi muốn bọc lại răng sứ này thì bọc răng sứ có tốt không ạ? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ phía nha khoa. (Ngọc Tâm – Tiền Giang)

Chào chị Ngọc Tâm!

Cảm ơn chị đã tin tưởng chia sẻ vấn đề mình đang gặp phải cũng như nguyện vọng phục hình răng về tại trung tâm nha khoa. Để giúp chị trút bỏ thắc mắc răng sứ có mài được không của mình cũng như hiểu rõ mình cần làm gì để khắc phục vấn đề trên, nha khoa xin được tư vấn như sau:

Răng sứ có mài được không? Làm gì bị răng bị gãy? 1
Làm răng sứ được nhiều người lựa chọn*

Răng sứ có mài được không?

Răng sứ được sản xuất từ sứ nguyên khối hoặc kết hợp giữa sứ với hợp chất kim loại. Răng này có độ bền chắc cao, khả năng chịu lực lớn nên hoàn thiện chức năng ăn nhai trong thời gian dài. Mục đích của việc phục hình răng sứ bên cạnh hoàn thiện chức năng ăn nhai còn giúp bạn hoàn thiện về mặt thẩm mỹ. Do vậy mà chiếc răng sứ được áp dụng cũng có màu sắc, hình dạng, kích thước giống hệt răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ tự nhiên cho khách hàng.

Thực hiện làm răng sứ, bác sĩ sử dụng chiếc răng này gắn lên răng thông qua lớp keo dính chuyên dụng trong nha khoa. Sau khi phục hình răng sứ, bác sĩ kiểm tra lại một lần nữa kết quả. Nếu kích cỡ răng sứ quá lớn và không ăn khớp với răng trong hàm hoặc nhìn chưa thẩm mỹ thì bác sĩ thực hiện mài cùi răng sứ này để tính thẩm mỹ hàm răng được hoàn thiện hơn. Do vậy, câu trả lời cho thắc mắc răng sứ có mài được không là có thể.

Răng sứ có mài được không? Làm gì bị răng bị gãy? 2
Răng sứ có thể mài được để tạo nên hàm răng hoàn chỉnh hài hòa hơn*

Răng sứ được chứng minh an toàn với sức khỏe con người và khả năng chịu được tốt. Song, nếu có tác động lực quá lớn từ bên ngoài, chiếc răng này có thể bị sưng hoặc bong tuột ra khỏi cùi răng gây nhiều trở ngại cho bạn. Chính vì vậy, hãy áp dụng chế độ ăn uống khoa học, vệ sinh răng miệng hợp lý để bảo toàn tính thẩm mỹ và độ bền chắc cho răng sứ.

Làm gì khi răng sứ bị gãy vỡ?

Trường hợp của chị Ngọc Trâm, răng sứ bị gãy vỡ có thể do va chạm hoặc chế độ chăm sóc chưa thực sự đảm bảo. Bên cạnh gây ảnh hưởng thẩm mỹ, răng sứ gãy vỡ còn là điều kiện để vi khuẩn xâm nhập vào các răng lân cận gây bệnh. Do vậy, chị cần tới trung tâm nha khoa khắc phục ngay để hoàn thiện thẩm mỹ, chức năng ăn nhai cũng như để bảo vệ răng sứ.

Tại nha khoa, trường hợp răng sứ bị gãy vỡ được bác sĩ chỉ định tháo bỏ mão sứ và thay mão sứ cho răng. Lúc này, răng sứ không cần phải mài và thao tác mài răng cũng không nhất thiết áp dụng với răng thật. Bởi mão sứ mới được gắn vào cùi răng cũ sau khi bác sĩ làm sạch cùi răng, loại bỏ các mảng bám cao răng trong khoang miệng. Thực hiện bọc lại răng sứ, bạn cũng có thể lựa chọn một trong các loại răng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện chi trả của bản thân.

Răng sứ có mài được không? Làm gì bị răng bị gãy? 3
Nên thực hiện lắp răng sứ mới khi răng sứ bị gãy vỡ*

Trên đây là thông tin răng sứ có mài được không nha khoa muốn gửi đến bạn Ngọc Trâm để giúp bạn hiểu hơn về răng sứ cũng như tìm ra cách khắc phục răng gãy vỡ tốt nhất. Chúng tôi khuyên bạn nên đến trực tiếp tại trung tâm nha khoa, thực hiện thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng, mức độ sứt mẻ răng cũng như nhận chỉ định phục hình cụ thể từ bác sĩ, vì một nụ cười thẩm mỹ với hàm răng hoàn chỉnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
cong-nghe-dan-mat-su-veneer-3d-thumb
Răng sứ Zirconia

Răng sứ Zirconia hiện nay được sử dụng khá nhiều trong nha khoa thẩm mỹ. Công nghệ này