Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Theo bạn bọc răng sứ có niềng được không?

Theo dõi trên:

Răng sứ có niềng được không? Tôi có bọc 2 răng cửa bằng sứ Cercon khoảng ba tháng và hiện tại muốn niềng răng vì hàm răng tôi vốn bị mọc lệch lạc từ trước. Tôi thắc mắc không biết răng sứ có niềng được không và niềng có làm mão sứ bị lỏng không ạ? Cảm ơn bác sĩ? (Mỹ Vân – Tiền Giang)

Bác sĩ tư vấn:

Chào Mỹ Vân, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với thắc mắc răng sứ có niềng được không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng sứ có niềng được không?

Rất nhiều khách hàng muốn thực hiện cùng lúc nhiều dịch vụ nha khoa thẩm mỹ nhưng lo lắng không biết liệu kỹ thuật của dịch vụ này có ảnh hưởng đến kết quả của dịch vụ kia hay không, ví dụ tiêu biểu như răng sứ có niềng được không. Trong trường hợp răng đã được bọc sứ, bạn vẫn có thể thực hiện niềng răng để nắn chỉnh tổ chức răng như mong muốn. Tuy nhiên, có một số yếu tố quyết định đến vấn đề niềng răng với một hoặc nhiều đơn vị răng đã được bọc sứ.

Theo bạn bọc răng sứ có niềng được không? 1
Trong trường hợp răng đã được bọc sứ, bạn vẫn có thể thực hiện niềng răng *

Khi gắn mắc cài lên bề mặt răng, tuy đồng thời di chuyển cả mão sứ và cùi răng thật, nhưng lực di chuyển sẽ truyền trực tiếp lên mão sứ nên đòi hỏi mão sứ phải ôm thật sát với cùi răng thật. Ngược lại, nếu kỹ thuật bọc sứ kém khiến mão sứ không ôm sát cùi răng, hoặc vật liệu răng kém chất lượng sẽ khiến mão sứ bung sút khỏi cùi răng, hậu quả là làm cùi răng bị tổn thương, đau nhức, khó chịu hoặc thậm chí rơi mão sứ.

Một số loại hình niềng răng thông dụng

Bạn có đề cập loại hình răng sứ bạn chọn là răng sứ Cercon, vì vậy chúng tôi có thể tin tưởng đây là vật liệu làm răng có độ bền khá cao, chịu lực tốt. Tuy nhiên, bạn nên tìm đến một trung tâm nha khoa uy tín và thực hiện thăm khám. Bác sĩ sẽ kiểm tra độ khớp của mão sứ và cùi răng thât có đạt yêu cầu để niềng răng hay không. Sau đây là một số loại hình niềng răng đang được áp dụng phổ biến hiện nay:

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là loại hình niềng năng truyền thống với phần mắc cài được làm từ kim loại lành tính. Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại là truyền lực tốt, độ bền cao và không gây dị ứng cho người đeo niềng. Tuy nhiên, khuyết điểm lớn nhất là loại hình này là tính thẩm mỹ kém, không đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của đa số khách hàng hiện nay nhất là khách hàng nữ.

Theo bạn bọc răng sứ có niềng được không? 2
Niềng răng mắc cài kim loại là loại hình niềng năng truyền thống với phần mắc cài được làm từ kim loại*

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ có cơ chế hoạt động tương tự như niềng răng mắc cài kim loại; chỉ khác ở điểm mắc cài kim loại sẽ được thay thế bằng vật liệu sứ bền chắc, đặc biệt có màu trắng ngà tự nhiên, tương đồng đến 95% màu răng thật. Bên cạnh đó, thiết kế ít gờ cạnh giúp việc ăn nhai thuận tiện cũng là ưu điểm khác của dòng niềng răng mắc cài sứ.

Theo bạn bọc răng sứ có niềng được không? 3
Niềng răng mắc cài sứ có cơ chế hoạt động tương tự như niềng răng mắc cài kim loại*

Niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài sử dụng khay niềng trong suốt thay vì bộ dây cung-mắc cài phức tạp. Tuy có chi phí tương đối cao nhưng cũng không khiến dòng niềng răng này giảm đi sức hút. Khay niềng phát huy yếu tố thẩm mỹ rất cao và giúp người đeo niềng chủ động tháo lắp, thuận tiện trong một số tình huống cần thiết.

Theo bạn bọc răng sứ có niềng được không? 4
Niềng răng không mắc cài sử dụng khay niềng trong suốt thay vì bộ dây cung-mắc cài phức tạp*

(Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Với những thông tin vừa cung cấp chúng tôi hi vọng bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc răng sứ có niềng được không và một số lựa chọn loại hình mắc cài phù hợp với nhu cầu bản thân. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN