Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Răng sứ tồn tại bao lâu?

Theo dõi trên:

Răng sứ tồn tại bao lâu? Em có tìm hiểu về phương pháp bọc răng sứ và đã có một người bạn đã thực hiện thấy răng đều, đẹp trắng sáng, hoàn toàn không thấy được những khuyết điểm khi trước và nhất là không còn ố vàng nữa. Nên em cũng muốn thực hiện nhưng không biết răng sứ tồn tại được bao lâu, mong bác sĩ giải đáp giúp em. (Kim Liên – Hà Tĩnh).

Bác sĩ Nha khoa Răng hàm mặt Sài Gòn trả lời

Chào bạn Kim Liên,

Cám ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng gửi câu hỏi đến Phòng khám Răng Hàm Mặt. Để giúp bạn trút bỏ thắc mắc răng sứ tồn tại được bao lâu cũng như hiểu rõ bọc răng sứ có tốt không với trường hợp của mình, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Ưu điểm của phương pháp bọc răng sứ

Răng sứ tồn tại bao lâu?
Bọc răng sứ giúp hàm răng đều đẹp

Bọc răng sứ giúp mang đến hàm răng đều đẹp, có hình dáng, màu sắc giống như răng thật

Bọc răng sứ là giải pháp khắc phục hiệu quả nhất đối với những khiếm khuyết về răng như: Bị sức mẻ, vỡ lớn không thể tự phục hồi lại được, xỉn màu, ố vàng, hô móm nhẹ, thưa, mọc lệch, ngắn, bị sâu….

+ Mang lại tính thẩm mỹ cao, màu răng đẹp tự nhiên và không thay đổi.

+ Cải thiện ăn nhai và phát âm

+ Nếu được chăm sóc tốt thì bọc răng sứ thẩm mỹ có thể cho kết quả tốt

Răng sứ tồn tại bao lâu?
Hình ảnh trước và sau khi điều trị bọc răng sứ

(Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Tuy nhiên, phương pháp bọc sứ răng cửa cũng có khuyết điểm là thực hiện mài răng nên gây ảnh hưởng không tốt đến các răng khỏe mạnh bên cạnh.

Răng sứ tồn tại được bao lâu?

Răng sứ tồn tại được bao lâu tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

Loại răng sứ

Răng sứ tồn tại bao lâu?
Các loại răng sứ hiện nay

Răng sứ tồn tại được bao lâu phụ thuộc vào loại răng sử dụng

Răng sứ kim loại: Răng sứ kim loại có giá thành rẻ hơn so với răng sứ không kim loại ( răng toàn sứ) song thời gian sử dụng ngắn hơn. Khoảng từ 3 – 5 năm, dưới tác động của môi trường trong khoang miệng lõi kim loại sẽ bị oxy hóa, gây đen cổ răng và đây là dấu hiệu bạn cần thay răng sứ mới. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện hoặc không thích làm lại thì bạn vẫn có thể ăn uống sinh hoạt bình thường, mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Răng sứ không kim loại ( răng toàn sứ ) : Răng toàn sứ có tuổi thọ rất cao, trên 15 năm và nếu biết cách chăm sóc răng thì có thể tồn tại lâu dài. Đặc biệt, răng toàn sứ có tính thẩm mỹ cao, đẹp tự nhiên, bền, chịu lực lớn và không bị ô xy hóa hay gây ra tác dụng phụ gì với mô, nướu răng.

Chất lượng cùi răng

Chất lượng cùi răng là một yếu tố ảnh hưởng việc răng sứ tồn tại được bao lâu. Bởi vì để cùi răng bền lâu thì đòi hỏi phải mài theo tiêu chuẩn nhất định, không quá nhiều và không quá ít. Khi mài quá nhiều sẽ gây kích ứng tủy răng (đối với răng không điều trị tủy ) và dễ làm cho cùi dễ bị gãy trong quá trình sử dụng ( trường hợp đã diệt tủy). Ngược lại, mài quá ít chắc chắc răng sứ không đẹp và có thể gây hiện tượng kênh khớp cắn.

Tình trạng răng

Răng sứ tồn tại bao lâu?
Hình ảnh trước và sau khi điều trị bọc răng sứ

Bọc răng sứ sẽ duy trì lâu hơn với răng không phải chữa tủy

Với răng không phải chữa tủy thì hiệu quả bọc răng sứ sẽ duy trì lâu hơn, còn những răng đã chữa tủy thì tuổi thọ của răng sẽ giảm theo thời gian do tủy răng – nguồn sống của răng đã mất, răng nhanh bị vôi hóa và gãy, nứt. Đồng thời, răng bị vỡ lớn do chấn thương mạnh hoặc sâu nhiều, mô răng còn ít tuổi thọ cùi răng tất nhiên sẽ giảm đi.

Ăn uống và chăm sóc răng

Ngoài ra, ăn uống và chăm sóc răng hàng ngày sau khi điều trị cũng đóng vai trò quan trọng đến độ bền của răng sứ. Do đó, muốn răng sứ bền lâu bạn hãy tuân thủ lời khuyên của bác sĩ, tránh ăn đồ ăn quá cứng và giữ răng miệng luôn sạch sẽ.

Mong rằng, qua những thông tin trên bạn sẽ biết được răng sứ tồn tại được bao lâu? Tốt hơn hết, hãy đến trực tiếp Phòng khám Răng Hàm Mặt để các bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN