Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Trẻ sốt mọc răng bao lâu thì hết? Phải làm sao?

Theo dõi trên:

Trẻ sốt mọc răng bao lâu thì hết? Vấn đề mọc răng và những triệu chứng trẻ phải đối mặt luôn được phụ huynh quan tâm. Theo đó, trẻ em mọc răng thường bị sốt, ảnh hưởng sức khỏe. Hiểu rõ nỗi lo của bố mẹ, nha sĩ xin chia sẻ một số thông tin bổ ích bên dưới!

Vì sao trẻ hay bị sốt khi mọc răng?

Khi trẻ mọc răng, có thể xảy ra hiện tượng sốt là do quá trình này gây ra sự kích thích và phản ứng viêm nhiễm trong cơ thể. Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể:

Viêm nhiễm: Quá trình mọc răng có thể gây ra viêm nhiễm nhẹ trong nướu xung quanh răng sắp mọc. Viêm nhiễm này có thể gây đau và kích thích hệ thống miễn dịch của trẻ, dẫn đến sự phản ứng tự nhiên của cơ thể, bao gồm tăng nhiệt độ, tức là sốt.

Trẻ sốt mọc răng bao lâu thì hết? Phải làm sao? 1
Trẻ thường bị sốt khi mọc răng*

Mọc răng sẽ gây áp lực: Quá trình mọc răng có thể gây áp lực lên nướu và mô xung quanh, gây kích thích và khó chịu cho trẻ. Điều này có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể, gây ra sự phản ứng sốt.

Tăng hoạt động miễn dịch: Khi răng mới mọc, hệ thống miễn dịch của trẻ có thể tăng cường hoạt động để đối phó với tác nhân gây viêm nhiễm. Sự kích thích của quá trình mọc răng có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch và gây ra sốt.

Nên lưu ý rằng sốt khi mọc răng thường là tạm thời và không nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu trẻ có sốt cao hoặc triệu chứng khác như khó thở, khó nuốt, ho, hoặc chảy nước mũi nặng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo rằng không có vấn đề nghiêm trọng khác xảy ra. Vậy trẻ sốt mọc răng bao lâu thì hết?

Trẻ sốt mọc răng bao lâu thì hết?

Giải đáp trẻ sốt mọc răng bao lâu thì hết, bác sĩ cho biết: Sốt do quá trình mọc răng thường chỉ là tạm thời và sẽ tự giảm sau một thời gian. Thời gian mà trẻ bị sốt khi mọc răng có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp cụ thể. Thông thường, sốt khi mọc răng kéo dài trong vòng 1-3 ngày, sau đó tự giảm đi.

Trẻ sốt mọc răng bao lâu thì hết? Phải làm sao? 2
Thời gian sốt khi mọc răng tuỳ thuộc vào từng cơ địa của bé*

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sốt không chỉ do quá trình mọc răng gây ra. Nếu sốt của trẻ kéo dài hoặc có triệu chứng khác như khó thở, khó nuốt, hoặc chảy nước mũi nặng, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo rằng không có vấn đề nghiêm trọng khác xảy ra.

Mẹo giảm sốt khi mọc răng cho trẻ

trẻ sốt mọc răng bao lâu thì hết cũng tùy thuộc vào chế độ chăm sóc. Do đó, trong quá trình trẻ mọc răng, để giảm bớt khó chịu và hỗ trợ quá trình này, bạn có thể thử các biện pháp sau:

  • Massage nướu: Sử dụng ngón tay sạch để nhẹ nhàng massage nướu của trẻ để giảm thiểu đau đớn và kích thích quá trình mọc răng.
  • Đưa vào miệng đồ chặt: Cho trẻ nhai các đồ chặt, như đồ chơi mọc răng, bình sữa cứng hoặc thức ăn giàu chất xơ như bánh mì tost hoặc trái cây mềm. Điều này giúp làm giảm áp lực và kích thích trên nướu.
  • Sử dụng chất gây tê ngoài da: Bạn có thể thử sử dụng các chất gây tê ngoài da như gel chứa benzocaine (theo chỉ dẫn của bác sĩ) để giảm đau và khó chịu cho trẻ. Tuy nhiên, hãy tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng và lưu ý về liều lượng cho trẻ.
Trẻ sốt mọc răng bao lâu thì hết? Phải làm sao? 3
Đưa bé đến nha khoa để theo dõi tình trạng mọc răng*

Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sức khỏe của trẻ trong quá trình mọc răng, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và kiểm tra trạng thái sức khỏe của trẻ một cách chính xác.

Trên đây là thông tin giải đáp trẻ sốt mọc răng bao lâu thì hết chúng tôi muốn chia sẻ đến quý phụ huynh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay lo lắng nào khác về vấn đề răng miệng của trẻ, hãy liên hệ ngay với trung tâm để được tư vấn tận tình!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Nha khoa trẻ em

Giai đoạn mọc răng của trẻ là quá trình các bậc phụ huynh cần chăm sóc kỹ lưỡng