Lấy cao răng cho trẻ em

Ở độ tuổi còn nhỏ, trẻ chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng sạch, đây chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng bị cao răng.  Những mảng bám thức ăn bám dính lâu ngày trong các kẽ nhỏ của răng, sẽ kết hợp với vi khuẩn và dưới sự tác động chuyển hóa của các loại axit có trong nước bọt và axit có trong đồ ăn sẽ biến thành những mảng bám vững chắc trên mặt răng. Việc lấy cao răng sẽ giúp bé ngăn ngừa tình trạng sâu răng, siết răng, viêm nha chu, viêm nướu… tránh những mùi hôi ở miệng. Lấy cao răng cho trẻ em như thế nào và có cần lưu ý đặc biệt gì không, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Lấy cao răng cho trẻ em
Cho trẻ đánh răng đúng cách

Vì sao nên lấy cao răng cho trẻ em?

Do việc vệ sinh răng miệng do thói quen ăn uống hằng ngày và vệ sinh răng miệng không tốt hình thành nên cao răng. Đặc biệt, các loại thức ăn có độ dính và ngọt, khi không được vệ sinh chúng những vụn thức ăn này bám dính lâu ngày trong các kẽ nhỏ của răng sẽ kết hợp với vi khuẩn. Dưới sự tác động chuyển hóa của các loại axit có trong nước bọt và axit có trong đồ ăn sẽ biến thành những mảng bám vững chắc trên mặt răng, gọi là cao răng. Việc không lấy cao răng ra sớm, sẽ ảnh hưởng các vùng xung quanh phần bị cao răng còn dễ dẫn đến đến tiêu xương gây mất thẩm mỹ, làm răng bị đau, ê buốt khi ăn uống, khiến trẻ sụt kí. Cao răng còn gây ra viêm tuỷ ngược dòng. Vi khuẩn trong mảng cao răng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ở niêm mạc miệng: viêm niêm mạc miệng, lở miệng, viêm amidan, viêm họng…Chính vì những nguy hại đó nên việc lấy cao răng cho trẻ em là rất cần thiết.

Những lưu ý khi lấy cao răng cho trẻ em

– Về kỹ thuật thực hiện lấy cao răng cho trẻ em cũng không khác gì với người lớn.

Tuy nhiên việc lấy cao răng cho trẻ em nghĩ có vẻ đơn giản nhưng thực ra lại rất phức tạp. Tâm lỹ trẻ thường rất nhạy cảm và dễ hoảng sợ nên khi thực hiện trẻ khó hợp tác với bác sĩ khiến cho việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Lấy cao răng cho trẻ em
Đến nha sĩ để lấy cao răng cho trẻ

– Khi thực hiện lấy cao răng, bác sĩ cần hết sức nhẹ nhàng, khéo léo để trẻ đồng ý cho nha sĩ tiến hành điều trị, bởi việc chăm sóc, khám và điều trị các bệnh về răng cho trẻ nói chung và lấy cao răng nói riêng là một việc làm rất quan trọng để giúp hàm răng của trẻ phát triển bình thường. Khi phụ huynh tìm nơi điều trị, cần tìm tới những trung tâm bệnh viện uy tín, có đầy đủ dụng cụ và thiết bị phải được tiệt trùng nghiêm ngặt để tránh tình trạng chảy máu, nhiễm trùng đảm bảo quá trình điều trị cho bé được an toàn.

Tình trạng cao răng xuất hiện trở lại không phải là điều khó, nhất là đối với trẻ. Do đó sau khi lấy cao răng cho trẻ em bạn nên dặn dò trẻ, vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn, sử dụng chỉ nha khoa lấy sạch mảnh vụn thức ăn ở kẽ răng. Ngậm nước súc miệng hoặc nước muối pha loãng.

Kiểm tra răng miệng định kỳ 3 – 6 tháng/lần để lấy cao răng thường xuyên. Tại Phòng Khám Răng Hàm Mặt Sài Gòn đang áp dụng công nghệ lấy cao răng bằng sóng siêu âm hiện đại hiện nay sẽ giúp cho bệnh nhân lấy cao răng trở nên dễ dàng hơn, giảm thiểu cảm giác khó chịu, ê buốt răng rất nhiều. Hệ thống đầu ống được thiết kế nhỏ gọn nên có thể xuyên qua các kẻ răng cùng dòng nước mát để lấy sạch cao răng mà không làm trẻ bị đau hay ê buốt. Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa, hiểu tâm lý trẻ em, thân thiện, chu đáo sẽ giúp trẻ cảm thấy an tâm hơn khi lấy cao răng.

Bệnh nhân đang “đau đầu” vì hàm răng mọc lệch lạc có thể đến Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để niềng răng. Bác sĩ của bệnh viện có tay nghề vững vàng, áp dụng kỹ thuật niềng răng tiên tiến, giúp bạn nhanh chóng khắc phục khuyết điểm của hàm răng.

Website: benhvienranghammatsg.vn