Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Răng sứ bị mòn – Truy tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Theo dõi trên:

Răng sứ bị mòn là điều khiến không ít khách hàng hoang mang sau thời gian sử dụng răng sứ. Trên thực tế, có nhiều người thực hiện bọc sứ răng cửa và răng hàm để hoàn thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ gương mặt. Tuy nhiên, vì e ngại nhiều vấn đề có thể xảy ra sau phục hình răng sứ, lại không ít người thắc mắc có nên bọc răng sứ không, trong đó có tình trạng răng sứ bị mòn. 

Răng sứ bị mòn nghĩa là mặt nhai của răng sứ không còn như hình dạng ban đầu. Điều này gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như chức năng răng. Khi răng sứ bị mòn tuổi thọ sử dụng của răng sứ bị rút ngắn rất nhiều. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì và phải làm thế nào để khắc phục?

Răng sứ bị mòn - Truy tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục 1
Răng sứ đảm bảo thẩm mỹ với màu sắc và hình dạng tự nhiên*

Nguyên nhân dẫn tới răng sứ bị mòn mặt nhai

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến chính là thói quen uống các loại nước ngọt có gas của bạn. Loại nước này không chỉ làm mài mòn răng thật mà ngay cả với răng sứ cũng vậy, trong thành phần nước ngọt có gas chứa hàm lượng cao các acid citric và acid phosphoric, gây ra hiện tượng bào mòn răng.

Bên cạnh đó, nếu bạn chỉ nhai thức ăn ở 1 bên hàm răng sẽ khiến các răng bị mòn do ma sát nhiều. Cần phân bổ lực nhai đồng đều cả hai bên răng để răng thật cũng như răng sứ không còn bị mòn mặt nhai nữa.

Một nguyên nhân làm răng sứ bị mòn ít ai ngờ tới là bệnh nghiến răng. Bệnh nghiến răng có thể xuất phát từ thể chất hoặc từ tâm lý lo âu, căng thẳng trong cuộc sống của bạn gây nên. Bệnh này ảnh hưởng đến sự mòn mặt nhai của răng, đồng thời khiến bạn bị đau mặt, nhức đầu, lâu dài sẽ rối loạn khớp thái dương hàm. 

Bệnh nghiến răng có thể điều trị được bằng nhiều cách. Tuy nhiên, đầu tiên,người bệnh cần đến gặp nha sĩ để  khôi phục lại hàm răng bị mòn. Tại đây, bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp điều trị hợp lý bệnh nghiến răng này.

Răng sứ bị mòn - Truy tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục 2
Sau bọc sứ có thể xảy ra nhiều vấn đề*

Các giải pháp khắc phục răng sứ bị mòn mặt nhai

Nhận biêt được các nguyên nhân khiến răng sứ bị mòn, việc áp dụng điều trị cũng trở nên đơn giản hơn. Theo đó, bạn có thể áp dụng các giải pháp dưới đây:

Nhai đều

Ngay khi phát hiện răng sứ của bạn bị mòn, dù ít hay nhiều, bạn có thể khắc phục tình trangj này bằng cách thay đổi kiểu ăn nhai. Hãy nhai đều hai bên hàm hoặc cân chỉnh khớp cắn mỗi khi ăn uống. Từ đây, các răng giảm thiểu được tình trạng mòn mặt nhai.

Đeo máng nhai

Đeo máng nhai là giải pháp hữu hiệu đối với những ai có vấn đề bệnh lý như trào ngược dịch vị hay mắc bệnh nghiến răng. Máng nhai sẽ giúp bạn cách ly răng với răng hay răng với các axit trong dạ dày. 

Bọc răng sứ mới

Nếu răng sứ bị mòn nặng, bạn nên tìm đến nha sĩ để bọc răng sứ mới. Đây là giải pháp hữu hiệu nhất giúp khắc phục mòn răng. Theop đó, các nha sĩ tiến hành gỡ bỏ mão răng sứ cũ đã bị mòn, sau đó chụp một mão sứ mới có độ bền và khả năng chịu lực cao hơn cho bạn. Tại nha khoa, bạn có thể lựa chọn các loại răng sứ được làm từ vật liệu cao cấp để tăng độ cứng và hạn chế việc mòn răng như: răng sứ Zirconia, Cercon,…

Răng sứ bị mòn - Truy tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục 3
Cần áp dụng chế độ vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng sau phục hình răng sứ*

Vệ sinh răng miệng

Nên đánh răng theo chiều răng để hạn chế tình trạng khuyết cổ răng, bảo vệ men răng bằng bàn chải sợi mềm và kem đánh răng tốt. Lưu ý: sau khi ăn khoảng 30 phút, bạn nên đánh răng để nước bọt làm trung hòa men răng.

Trên đây là các nguyên nhân gây nên tình trạng răng sứ bị mòn cũng như các giải pháp khắc phục hiệu quả tình trạng này. Khi gặp phải các vấn đề, bệnh lý nha khoa hoặc có nhu cầu áp dụng các dịch vụ thẩm mỹ, hãy liên hệ về trung tâm để được tư vấn các thông tin chi tiết nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
cong-nghe-dan-mat-su-veneer-3d-thumb
Răng sứ Zirconia

Răng sứ Zirconia hiện nay được sử dụng khá nhiều trong nha khoa thẩm mỹ. Công nghệ này