Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Mọc răng khôn phải làm sao?

Theo dõi trên:

Mọc răng khôn phải làm sao thưa bác sĩ? Tôi bị nhức răng nơi góc hàm, tham khảo các dấu hiệu trên mạng thì tôi nghĩ mình bị mọc răng khôn. Bác sĩ cho tôi hỏi mọc răng khôn có nguy hiểm không và phải làm sao để giảm đau dứt điểm ạ? (Vân Quỳnh, Quảng Ngãi)Bác sĩ tư vấn:

Chào Vân Quỳnh, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Với câu hỏi của bạn mọc răng khôn phải làm sao chúng tôi xin được giải đáp như sau.

Mọc răng khôn có nguy hiểm không?

Trước khi giúp bạn trả lời câu hỏi mọc răng khôn phải làm sao, chúng tôi sẽ gửi đến bạn một số thông tin liên quan đến răng khôn và mức độ nguy hiểm của răng khôn khi mọc lệch. Răng khôn là răng số 8 mọc trong cùng hàm và có kích thước lớn tương đương với các răng hàm còn lại. Do đó, khi mọc chen chúc và kèn cựa các răng khác, răng khôn sẽ gây sưng nướu và căng tức vùng má trái dẫn đến những cơn đau đỉnh điểm.

Mọc răng khôn phải làm sao? 1
Răng khôn thường có xu hướng mọc lệch vì tại thời điểm mọc, cung hàm và nướu đã phát triển hoàn thiện*

Răng khôn thường có xu hướng mọc lệch vì tại thời điểm mọc, cung hàm và nướu đã phát triển hoàn thiện, không còn đủ chỗ cho răng khôn. Dĩ nhiên, răng khôn mọc lệch sẽ gây ít nhiều nguy hiểm cho tổ chức răng nói chung và sức khỏe răng miệng nói chung. Một số tác tại mà răng khôn có thể gây ra là: tổn thương nướu, chảy máu răng, tạo ổ viêm nhiễm, lở loét môi má, u nang xương hàm, gây tiêu xương hàm hoặc khiến hơi thở có mùi hôi khó chịu.

Mọc răng khôn phải làm sao?

Vậy mọc răng khôn phải làm sao? Khi mọc răng khôn, cơ thể sẽ khá mệt mỏi do những cơn đau và co giật nhẹ kéo dài liên tục vì vậy trước hết bạn nên áp dụng một số mẹo giảm đau tại nhà; sau đó là sắp xếp thời gian đi đến phòng khám nha khoa và tìm sự hỗ trợ.

Mẹo giảm đau tại nhà

  • Súc miệng bằng nước muối ấm để sát khuẩn và giảm đau.
  • Uống thuốc giảm đau và chống phù nề theo đơn của bác sĩ.
  • Không ăn thức ăn cứng, dai, nhiều gia vị hoặc nhiệt độ cao.
  • Ăn cháo, súp thịt bằm kèm rau củ để bổ sung dinh dưỡng.
  • Đắp dưa leo hoặc hành tây lên ổ sưng để giảm đau răng.
  • Chườm đá tích cực vùng ngoài má để gây tê giảm đau.
  • Hạn chế cử động miệng, khạc nhổ và hút thuốc lá.
Mọc răng khôn phải làm sao? 2
Mọc răng khôn gây rất nhiều đau đớn cho khổ chủ*

Nhổ răng tại phòng nha khoa

Nếu đau răng khôn quá 3 ngày kèm một trong số các hiện tượng bất thường trong khoang miệng, bạn nên thăm khám với bác sĩ nha khoa uy tín để xác định có nên nhổ răng khôn hay khôn. Nhổ răng khôn là tiểu phẫu nha khoa đơn giản giúp loại bỏ răng khôn ra khỏi ổ răng nhờ dụng cụ siêu âm hiện đại, đảm bảo không gây tổn thương cho tổ chức quanh răng hay bất cứ bộ phận nào khác ra khỏi khoang miệng.

Mọc răng khôn phải làm sao? 3
Nhổ răng khôn là tiểu phẫu nha khoa đơn giản giúp loại bỏ răng khôn ra khỏi ổ răng nhờ dụng cụ siêu âm*

(Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Nhổ răng không phải là cách duy nhất để điều trị cơn đau nhức do răng khôn gây ra. Tốt hơn hết bạn nên thăm khám nha sĩ, tiến hành chụp phim X-quang để xác định hướng mọc cụ thể của răng khôn. Nếu răng khôn mọc thẳng thì không cần nhổ răng, chỉ cần uống thuốc để giảm đau hoặc bác sĩ sẽ cắt lợi trùm cho răng mọc lên một cách “thoải mái” hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN