Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Răng khôn không đau có cần nhổ không? Bác sĩ giải đáp

Theo dõi trên:

Răng khôn không đau có cần nhổ không? Em đang mọc răng khôn và không thấy đau nhiều. Dường như răng khôn em đang có xu hướng mọc thẳng. Vậy em có cần phải nhổ bỏ chiếc răng khôn này không? Mong được bác sĩ tư vấn giúp! Em xin cảm ơn ạ! (Thu Mận – Quận 5, Tp HCM)

Chào Thu Mận!

Rất vui vì bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề răng khôn không đau có cần nhổ không mình quan tâm về tại nha khoa. Để giúp bạn hiểu hơn về quá trình mọc răng khôn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Răng khôn không đau có cần nhổ không?

Răng khôn mọc thẳng thường không ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai của các răng khác, không gây sâu hay làm mắc kẹt thức ăn. Ở trường hợp này, răng khôn mọc bình thường giống như những răng khác trên cung hàm nên không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên răng khôn mọc thẳng vẫn gây đau nhức nhẹ và kéo dài.

Răng khôn không đau có cần nhổ không? Bác sĩ giải đáp 1
Răng khôn mọc muộn và gây đau nhức*

Bởi mọc răng là quá trình tách lợi và đầu răng nhú lên. Răng khôn lại có kích cỡ lớn nên ít nhiều, lợi cũng chịu tác động và gây đau nhức là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, dù gây đau hay không thì việc mọc răng khôn trong trường hợp này cũng không gây ra biến chứng. Do đó, câu trả lời cho thắc mắc răng khôn không đau có cần nhổ không là không cần thiết.

Việc để răng khôn mọc lên hoàn thiện giúp hàm răng của bạn thêm cứng cáp hơn. Bên cạnh đó, khi không nhổ răng, nướu cũng hạn chế được những tác động gây tổn thương và bạn cũng không phải chịu đau đớn sau nhổ răng.

Nên nhổ răng khôn khi nào?

Hiểu rõ răng khôn không đau có cần nhổ không, bạn cũng cần hiểu rõ là có rất ít trường hợp răng khôn nhú thẳng khi chồi lên khỏi nướu. Chỉ khi răng khôn mọc thẳng, không gây biến chứng thì mới được khuyên nên giữ lại.

Răng khôn không đau có cần nhổ không? Bác sĩ giải đáp 2
Răng khôn mọc thẳng không nhất thiết phải nhổ bỏ*

Theo thống kê, có tới 70% răng khôn không thể mọc thẳng. Điều này đồng nghĩa với việc nó mọc lệch, mọc ngang… gây biến chứng. Dưới đây chính là một trường hợp cần chỉ định nhổ răng khôn:

– Răng khôn làm xuất hiện các dấu hiệu nhiễm trùng, viêm nhiễm hoặc các u nang, ổ mủ, ảnh hưởng đến răng số 7.

– Răng khôn bị sâu hoặc gây bệnh nha chu.

– Răng mọc ngầm, mọc kẹt, mọc lệch.

– Giữa răng khôn và răng số 7 có kẽ giắt thức ăn, tích tụ các mảng bám thức ăn gây viêm nhiễm, đau nhức.

– Răng mọc có hình dạng bất thường, nhỏ hoặc lớn hơn so với bình thường.

Ngoài ra, răng khôn mọc thẳng, không bị cản trở bởi xương hàm và nướu nhưng lại không có răng đối diện ăn khớp, trồi dài xuống hàm đối diện, từ đó tạo bậc thang giữa răng khôn và răng số 7, gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu cũng được chỉ định nhổ bỏ.

Răng khôn không đau có cần nhổ không? Bác sĩ giải đáp 3
Các dạng mọc thường gặp ở răng khôn*

Hiện nay, việc nhổ răng khôn diễn ra an toàn, nhanh chóng tại các trung tâm nha khoa uy tín. Trước khi nhổ răng, bệnh nhân được kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng sức khỏe, điều trị hết các bệnh lý, xử lý các vấn đề răng miệng. Điều này đảm bảo an toàn, không xảy ra viêm nhiễm và giúp người bệnh duy trì sức khỏe răng miệng ổn định về sau.

Trên đây là lời giải đáp răng khôn không đau có cần nhổ không chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Để biết chính xác răng khôn của mình đang mọc thẳng hay mọc lệch và có gây biến chứng gì không, bạn nên trực tiếp đến tại nha khoa, thực hiện thăm khám và nhận tư vấn từ bác sĩ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN