Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Điều trị tủy răng

Theo dõi trên:

Tủy răng chính là phần bảo vệ bởi lớp men răng và ngà răng giúp răng chắc khỏe và trắng sáng. Tủy răng được xem là một hệ thống với những mạch máu và dây thần kinh nằm ở giữa răng, được bao bọc bởi ngà răng và men răng. Tủy răng có cả ở thân răng lẫn chân răng. Tuy nhiên, do nhiều tác nhân như sâu răng hay vỡ lớn làm tủy răng bị tổn thương gây ra khó chịu và đau nhức, điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Điều trị tủy răng là quá trình loại bỏ phần tủy một mô nhỏ dạng sợi chứa nhiều mạch máu và thần kinh nằm ở chính giữa răng bị viêm, tổn thương. Sau khi lấy hết mô tủy bị tổn thương, bị bệnh hay đã chết, khoảng trống bên trong răng được làm sạch, tạo dạng và trám bít lại, nhằm bít kín ống tủy, giữ cho răng bền chắc hơn. Những năm trước đây, khi kỹ thuật điều trị tủy răng còn sơ sài, bệnh nhân bị viêm tủy thường bắt buộc phải nhổ răng. Nhưng ngày nay với kỹ thuật điều trị tủy răng hiện đại giúp bảo tồn lại răng không phải nhổ bỏ.

Điều trị tủy răng
Nên đến nha sĩ thăm khám thường xuyên

 

Nguyên nhân nào gây ra viêm tủy răng

Viêm tủy răng là một bệnh lý khá phổ biến do nhiều nguyên nhân gây ra có thể kể đến như: Do răng bị vỡ hay mẻ răng; Viêm tủy răng thường bắt đầu từ sâu răng; Do chấn thương làm đứt mạch máu nuôi tủy răng; mòn răng quá nhiều, viêm tủy do viêm quanh răng.

Khi bị viêm tủy răng thường có những cơn đâu rất khó chịu. Nên ngay khi phát hiện những tình trạng trên, chúng ta nên chữa trị sớm nhất có thể, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe răng hàm và sức khỏe bản thân.

Tại sao nên điều trị tủy răng?

Điều trị tủy răng
Cấu trúc của tủy răng

 

Khi tủy răng bị tổn thương nó sẽ không có khả năng tự lành, nếu không được điều trị sớm, vùng bị tổn thương sẽ lan rộng làm xương quanh răng bị thoái hoá tiêu đi và răng có thể bị rụng. Bởi tủy răng là một bộ phận vô cùng quan trọng trong cấu trúc răng, nuôi dưỡng và giúp răng bền chắc, chịu lực ăn nhai tốt. Do đó, khi có dấu hiệu dưới đây bạn nên nhanh chóng đến trung tâm nha khoa để được điều trị kịp thời: Khi phát hiện tình trạng răng bị nứt gãy, răng bị sâu nặng hoặc chấn thương răng… Răng đau thành từng cơn, vừa đau vừa ê buốt hoặc chỉ ê buốt mà không đau. Răng viêm tủy có thể có lỗ sâu, vỡ rạn răng, mòn răng hoặc viêm nha chu.

Quy trình điều trị tủy răng không đau

Bước 1: Thăm khám và chụp phim kiểm tra tình trạng răng viêm tủy

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tình trạng răng miệng tổng quát, sử dụng hệ thống chụp phim x-quang Cone bean CT 3D chụp lại toàn bộ cấu trúc răng một cách chi tiết, từ đó giúp bác sĩ xác định chính xác nguyên nhân và mức độ tủy răng bị viêm, hư tổn. Sau đó, Bác sĩ sẽ trao đổi với bệnh nhân về phương pháp điều trị. Nếu bệnh nhân đồng ý, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thể. Tiếp theo, nha sỹ thực hiện các bước vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân: cạo vôi răng, súc miệng nhằm đảm bảo an toàn cao nhất khi tiến hành lấy tủy răng.

Điều trị tủy răng
Răng chắc khỏe sau điều trị tủy răng

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho một kết quả khác nhau, tùy vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Bước 2: Bước tiếp theo, bệnh nhân sẽ được gây ê trong phòng vô trùng khép kín, tạo cho bệnh nhân cảm thấy thoải mái không nghe đau và cùng hợp tác tốt với bác sĩ trong suốt quá trình điều trị.

Bước 3: Sau khi gây tê, bác sĩ sẽ bắt đầu sử dụng miếng đế cao su ôm sát vào răng cần điều trị tủy, và sau đó cách ly răng ra khỏi nướu, khoang miệng nhằm ngăn chặn hóa chất từ thuốc rơi vào đường tiêu hóa hay đường hở sẽ gây ra những nguy hiểm không mong muốn cho bệnh nhân, giúp những răng cần điều trị tủy luôn ở trong trạng thái khô, sạch sẽ.

Bước 4: Khi thực hiện lấy tủy răng tại phòng vô trùng khép kín. Sau khi các bước chuẩn bị đã hoàn tất, bác sĩ tiến hành sử dụng mũi khoan nha khoa chuyên dụng khoan một đường nhỏ từ trên răng thông xuống ống tủy. Bác sĩ sẽ xác định chiều dài của ống tủy, sau đó hút sạch những mô tủy bị viêm bằng dùng cụ hiện đại. Ống chân răng được làm sạch, mở rộng và điều chỉnh hình dạng. Tiếp theo, bơm rửa làm sạch sẽ ống tủy, mở rộng và điều chỉnh hình dạng. Sau đấy, tiến hành chụp phim X-quang kiểm tra tủy còn bị viêm, còn đọng lại vi khuẩn trong ống tủy hay không.

Bước 5: Cuối cùng bác sĩ trám bít ống tủy bằng nhựa nha khoa chuyên dụng gutta percha. Sao cho chất trám khít sát, lấp đầy hệ thống ống tủy.

Trong nhiều trường hợp sau khi lấy tủy răng thì răng sẽ bị yếu đi, dễ lung lay do đó để giúp bảo tồn răng hoàn chỉnh, thực hiện việc ăn nhai tốt hơn bác sĩ sẽ thực hiện bọc răng sứ cho những răng đã lấy tủy theo sự đồng ý của khách hàng. Sau khi điều trị tủy răng, bạn sẽ vẫn thực hiện chức năng ăn nhai bình thường và không còn chịu những cơn đau nhức như khi bị viêm nữa.

Chi phí cho việc điều trị tủy răng

Chi phí để điều trị tủy răng tại Phòng Khám Răng Hàm Mặt Sài Gòn

– Răng 1 Chân:    500.000 – 600.000 / răng

– Răng 2 Chân:    600.000 – 800.000 / răng

– Răng 3 Chân:    800.000 – 1.000.000 / răng

– Chữa Tủy Lại:   + 100.000 – 500.000 / răng

– Lấy Tủy Buồng:          500.000 / răng

– Lấy Tủy Răng Sữa:     200.000 – 500.000 / răng

– Đóng Pin: 500.000 – 1.000.000 / răng

Do tình trạng răng của mỗi người một khác, nên để biết được chi phí điều trị tủy chính xác bạn cần được các nha sĩ tư vấn kỹ càng.

  • Liên hệ địa chỉ Phòng Khám Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được tư vấn miễn phí

PHÒNG KHÁM RĂNG HÀM MẶT SÀI GÒN

Địa chỉ: 1256 – 1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (+84 8) 3803 0578 – (+84 8) 6297 7148

Email: drtien@nhakhoadangluu.com.vn

Giờ làm việc: 08h – 20h (từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Răng sứ cercon

Răng sứ cercon là dòng răng sứ không kim loại cao cấp được các chuyên gia nha khoa