Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Cách xử lý khi mọc răng khôn gây hôi miệng

Theo dõi trên:

Mọc răng khôn gây hôi miệng làm nhiều người cảm thấy khó chịu và thiếu tự tin trong giao tiếp. Không chỉ thế, quá trình mọc răng khôn còn đem lại không ít rắc rối cho khổ chủ. Vậy, phải làm sao để hạn chế những rắc rối đó và nên làm gì khi mọc răng khôn gây hôi miệng. Chúng tôi sẽ giúp bạn!

Răng khôn thường mọc ở độ tuổi trưởng thành từ 18 – 25 tuổi, khi cấu trúc xương hàm đã phát triển ổn định và khó có sự thay đổi về kích thước. Lúc này, xương hàm không được nới rộng và răng khôn không thể mọc thẳng hàng gây ra không ít rắc rối cho bạn.

Các biểu hiện thường gặp khi mọc răng khôn

Răng khôn là những răng cuối cùng trên cung hàm, mọc ở vị trí cuối cùng hay còn gọi là răng số 8. Thường thì ai cũng mọc răng khôn, có thể mọc sớm hay muộn tùy thuộc vào từng cơ địa. Tuy nhiên, theo thực tế cho thấy răng loại này có thể mọc với số lượng ít hơn quy luật tự nhiên hoặc cũng có một số ít trường hợp không mọc răng khôn.

Cách xử lý khi mọc răng khôn gây hôi miệng 1
Mọc răng khôn làm bạn đau nhức quai hàm

Thời gian để những chiếc răng khôn mọc hoàn thiện phải mất từ vài tháng đến vài năm và được chia thành nhiều giai đoạn. Bạn phải hứng chịu những cơn đau kéo dài trong nhiều ngày liền khi răng nhú lên. Một số ít trường hợp có quá trình mọc răng khôn thuận lợi, cảm giác đau nhẹ và nóng nhẹ nhưng không gây ảnh hưởng sức khỏe.

Bên cạnh đó, răng khôn bắt đầu mọc sẽ mang đến nhiều phiền toái cho khổ chủ như không thể há miệng to, việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên khó khăn. Biểu hiện thông thường khi răng khôn mọc là bạn sẽ cảm thấy đau nhức xương quai hàm, sốt nhẹ, biếng ăn, suy nhược cơ thể. Trong một số trường hợp, mọc răng khôn gây hôi miệng khiến bạn e ngại trong giao tiếp.

Cách xử lý khi mọc răng khôn gây hôi miệng 2
Hôi miệng khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp*

Cách xử lý khi mọc răng khôn gây hôi miệng

Bạn không thể ngăn cản được quá trình hình thành của răng khôn cùng những triệu chứng mà quá trình này mang lại. Chính vì vậy, việc đầu tiên bạn cần làm là thích ứng với nó. Đồng thời, tìm cách xử lý an toàn nhất mùi hôi miệng cũng như hạn chế đau đớn trong các giai đoạn răng nhú lên.

  • Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn hạn chế đau đớn. Tốt nhất, bạn chỉ nên dùng cháo hoặc súp trong những ngày này. Tuy nhiên, hãy nấu cháo với thịt, cá, tôm và rau băm nhuyễn để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Luôn luôn vệ sinh răng miệng bằng bàn chải đánh răng mềm 2 lần/ngày để đảm bảo vi khuẩn không có cơ hội gây hại tới men răng.
  • Nếu mọc răng khôn gây hôi miệng thì việc sử dụng nước súc miệng thường xuyên sẽ giúp khoang miệng sạch khuẩn và luôn thơm tho.
  • Bên cạnh đó, bạn có thể ngậm gừng tươi hoặc tỏi tươi tại vị trí răng khôn mọc để hạn chế đau đớn và khử mùi hôi miệng.
Cách xử lý khi mọc răng khôn gây hôi miệng 3
Một chế độ chăm sóc răng miệng phù hợp luôn là điều cần thiết

Việc bảo vệ răng miệng luôn là điều cần thiết và công việc này càng  cần thiết hơn nữa trong giai đoạn những chiếc răng cuối cùng hình thành. Chính vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình những cách hạn chế đau đớn và cách xử lý khéo léo nhất với những dấu hiệu bất thường trong quá trình mọc răng khôn. Như vậy, bạn sẽ không còn cảm thấy sợ hãi và bị ám ảnh khi những chiếc răng cuối cùng trên cung hàm nhú lên nữa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN