Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Niềng răng bị sưng lợi – Các dấu hiệu để nhận biết

Theo dõi trên:

Niềng răng bị sưng lợi là một trong những hiện tượng thường gặp trong quá trình chỉnh nha. Nếu mục đích của việc niềng răng là giúp hàm răng chuẩn khớp cắn và bảo vệ răng khỏi các bệnh lý nguy hại thì biến chứng sưng lợi diễn ra lại đi ngược lại mục đích của niềng răng ban đầu. Vậy phải nhận biết và xử lý sưng lợi khi niềng răng như thế nào?

Niềng răng chỉnh nha là hình thức sử dụng các khí cụ nha khoa gắn lên răng cùng với lực siết vừa phải. Việc làm này giúp tạo động lực cho răng di chuyển về vị trí mong muốn trên khuôn hàm. Từ đó, 2 hàm trên dưới đều đặn hơn, tạo ra khớp cắn chuẩn xác hơn. Thế nhưng, một khi niềng răng bị sưng lợi thì nguy cơ rụng răng rất cao, điều này phá vỡ tác dụng niềng răng ban đầu. 

Niềng răng bị sưng lợi - Các dấu hiệu để nhận biết 1
Mục đích của niềng răng là tạo ra hàm răng đều đặn, khỏe mạnh*

Các dấu hiệu để nhận biết niềng răng bị sưng lợi

Niềng răng với mục đích là mang lại hàm răng đều đặn, khỏe mạnh, hoàn thiện tốt nhất chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, không phải ca niềng răng nào cũng thuận lợi. Trên thực tế, có rất nhiều ca niềng răng gặp phải các biến chứng nguy hại, một trong số đó chính là hiện tại sưng lợi khi niềng răng. Niềng răng bị sưng lợi có thể dễ dàng nhận biết qua một số biểu hiện sau:

– Lợi có màu đỏ, sưng tấy

– Sờ mềm, không săn chắc

– Dễ bị đau và chảy máu khi có va chạm

– Miệng có mùi hôi

– Gai nướu không nhọn

Niềng răng bị sưng lợi - Các dấu hiệu để nhận biết 2
Dấu hiệu nhận biết niềng răng bị sưng lợi*

Khi có dấu hiệu niềng răng bị sưng lợi, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, tình trạng bệnh sẽ ngày càng tiến triển nặng hơn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Bạn có thể hình dung những biến chứng gặp phải khi niềng răng bị sưng lợi như sau:

– Răng và lợi dần bị tách ra, không ôm khít vào nhau, dẫn đến lung lay và dưới tác động của lực kéo do chỉnh nha, răng sẽ dễ bị gãy rụng.

– Tụt lợi chân răng, khiến chân răng ngày càng dài ra và gây ê buốt.

– Viêm nhiễm lây lan ra toàn hàm và xương ổ răng.

– Tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, tiểu đường.

Niềng răng bị sưng lợi - Các dấu hiệu để nhận biết 3
Răng đau nhức, khó chịu ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt thường ngày*

Cách khắc phục niềng răng bị sưng lợi hiệu quả

Niềng răng bị sưng lợi rất thường gặp vì khí cụ chỉnh hình cố định có thể làm tăng khả năng dính thức ăn, mảng bám gây cản trở cho việc vệ sinh răng miệng. Nếu không may bị viêm lợi trong quá trình niềng răng, bạn cần tìm cách khắc phục ngay để đảm bảo sức khỏe răng miệng. 

Cách khắc phục viêm nướu khi niềng răng là đến ngay nha khoa để bác sĩ vệ sinh cạo vôi răng bằng các thiết bị chuyên dụng không những làm sạch răng và vùng nướu bị viêm nhiễm mà còn làm sạch các vi khuẩn bám trên mắc cài lúc nào cũng có thể di chuyển sang nướu gây ra viêm.

Ở những vùng nướu bị triển dưỡng nhiều thì có thể tự lành sau khi kết thúc niềng răng hoặc điều trị bằng cách loại bỏ mảng bám, nạo túi nha chu hay tiểu phẫu tạo hình nướu lại. Việc cạo vôi răng định kỳ tại nha khoa cần thực hiện theo thời gian mà bác sĩ chỉ định để có kết quả ngăn ngừa viêm nướu răng phát triển.

Niềng răng bị sưng lợi - Các dấu hiệu để nhận biết 4
Cần làm sạch răng và nướu trong quá trình niềng răng*

Trên đây là các dấu hiệu nhận biết niềng răng bị sưng lợi cũng như cách khắc phục hiệu quả nha khoa muốn chia sẻ tới quý bạn. Nếu có nhu cầu niềng răng chỉnh nha, hãy lựa chọn cho mình địa chỉ nha khoa uy tín chất lượng và thực hiện thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng cụ thể. Từ đó, bác sĩ điều trị sẽ có những tư vấn chính xác nhất tới bạn. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN