Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Niềng răng phải nhổ răng nào? Có bắt buộc nhổ răng không?

Theo dõi trên:

Niềng răng phải nhổ răng nào? Em có ý định niềng răng nên muốn tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này. Nghe bảo tham gia niềng răng phải nhổ 2 – 4 răng. Không biết phải nhổ những răng nào, có nhất thiết phải nhổ không? Mong được tư vấn nhanh nhất! (Diệu Nhi – Tây Ninh)

Chào Diệu Nhi!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ dự định niềng răng chỉnh nha của mình về tại nha khoa. Để giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề niềng răng phải nhổ răng nào, chúng tôi xin được tư vấn cụ thể như sau:

Niềng răng có bắt buộc nhổ răng?

Khi niềng răng, bác sĩ thăm khám và chỉ định nhổ răng nhằm tạo khoảng trống, tạo điều kiện cho quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được chỉ định nhổ răng khi chỉnh nha.

Niềng răng phải nhổ răng nào? Có bắt buộc nhổ răng không? 1
Nhổ răng được chỉ định trong một số trường hợp chỉnh nha*

Theo đó, nhổ răng chỉ được thực hiện đối với các trường hợp sai lệch răng ở dạng phức tạp. Răng được chỉ định nhổ bỏ để niềng nếu nằm trong số các trường hợp sau:

– Răng bị hô, móm nặng: Những trường hợp này cần nhổ bớt răng để tạo khoảng trống, giúp răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, đúng khớp cắn.

– Răng mọc khấp khểnh, răng mọc chen chúc nhau: Tình trạng này xảy ra do khung hàm quá nhỏ, không đủ chỗ để các răng mọc thẳng, khiến răng chen chúc vào nhau. Để niềng răng đạt kết quả cao, cần phải tiến hành nhổ bỏ các răng thừa giúp các răng còn lại sắp xếp ngăn ngắn trên cung hàm.

Niềng răng phải nhổ răng nào?

Nhổ răng không chỉ đơn giản là tạo khoảng trống mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh, chức năng ăn nhai của hàm răng. Do đó, bác sĩ hạn chế tối thiểu việc nhổ răng và thăm khám kỹ lưỡng niềng răng phải nhổ răng nào để tránh làm ảnh hưởng đến người bệnh về sau.

Thông thường, khi niềng răng, bác sĩ chỉ định nhổ răng ở một số vị trí không làm ảnh hưởng thẩm mỹ, chức năng ăn nhai cũng như sức khỏe người bệnh. Vậy niềng răng phải nhổ răng nào?

Niềng răng phải nhổ răng nào? Có bắt buộc nhổ răng không? 2
Răng số 4 thường được chỉ định nhổ khi niềng*

Nhổ răng số 4

Là răng nằm ở chính giữa, bên cạnh răng cửa. Nhổ răng này tạo điều kiện thuận lợi để răng cửa bên ngoài cùng răng hàm bên trong di chuyển về đúng vị trí mong muốn. Trường hợp niềng răng hô, móm, răng mọc khấp khểnh, chen chúc… thường được chỉ định nhổ răng số 4.

Nhổ răng số 5

Cũng như răng số 4, răng số 5 cũng được chỉ định nhổ để tạo khoảng trống, giúp răng di chuyển về đúng vị trí khi niềng. Bên cạnh đó, răng số 4, răng số 5 khi nhổ không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ, cơ mặt của người bệnh.

Nhổ răng số 8

Hay còn gọi là răng khôn, răng này được chỉ định nhổ nhằm giảm nguy cơ ảnh hưởng đến răng kế cận. Tùy vào tình trạng răng, bác sĩ chỉ định nhổ khi niềng bởi răng khôn mọc gây đau nhức, ảnh hưởng đến răng số 7, đồng thời gây các viêm nhiễm khác trong khoang miệng.

Niềng răng phải nhổ răng nào? Có bắt buộc nhổ răng không? 3
Nhổ răng khôn giúp quá trình chỉnh nha thuận lợi hơn*

Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ có thể giúp Diệu Nhu trút bỏ thắc mắc niềng răng phải nhổ răng nào cũng như hiểu hơn về dịch vụ niềng răng chỉnh nha. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về các dịch vụ nha khoa, bạn có thể liên hệ về trung tâm hoặc trực tiếp đến đây để được giải đáp chính xác nhất trong từng trường hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN