Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Nguyên nhân gây niềng răng bị hỏng và cách giải quyết

Theo dõi trên:

Niềng răng bị hỏng không phải là tình trạng hiếm gặp và nó khiến không ít khách hàng cảm thấy hoang mang khi quyết định chỉnh nha. Vậy, vì sao niềng răng bị hỏng và có thể khắc phục lại khi tình trạng này xảy ra được không? Dưới đây chúng tôi xin chỉ bạn cách niềng răng an toàn, đồng thời giúp những khách hàng đang gặp phải tình trạng trên khắc phục hiệu quả.

Niềng răng khểnh, hô, móm, thưa, lệch lạc… là giải pháp được nhiều khách hàng lựa chọn với mong muốn sở hữu hàm răng đều đặn, thẳng hàng, chuẩn khớp cắn. Đây là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa gắn lên răng (cố định hoặc tháo lắp) trong khoảng thời gian nhất định. Các khí cụ này tạo lực, giúp răng di chuyển về vị trí cung hàm chuẩn như ý đồ của bác sĩ. Tuy nhiên, niềng răng chỉ giúp nắn chỉnh răng, không điều chỉnh xương hàm hoặc khắc phục cười hở lợi.

Nguyên nhân gây niềng răng bị hỏng và cách giải quyết 1
Áp dụng niềng răng để sở hữu hàm răng đều đặn*

Nguyên nhân gây niềng răng bị hỏng

Ngày nay, có không ít trường hợp niềng răng bị hỏng, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Sở dĩ, niềng răng không phải là kỹ thuật nha khoa đơn giản. Do đó, người thực hiện đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn sâu, am hiểu tường tận về cấu trúc xương hàm, răng, các mô cơ lân cận, nướu… đồng thời có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực niềng răng. Nếu quá trình niềng răng được thực hiện bởi những người thiếu chuyên nghiệp, không có trình độ chuyên môn vững vàng,  thiếu trách nhiệm các biến chứng rất dễ xảy ra.

Bên cạnh vấn đề trình độ bác sĩ, sự am hiểu về kỹ thuật niềng răng của bạn cũng rất quan trọng. Vì thế, hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng các thông tin về loại hình nha khoa mình lựa chọn. Đồng thời thực hiện thăm khám, kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng răng miệng, thực hiện loại bỏ, điều trị các bệnh lý – vấn đề nha khoa liên quan. Trong quá trình thực hiện điều trị, cần kết hợp ăn ý và tuân thủ mọi chỉ định của bác sĩ để ca niềng răng diễn ra thuận lợi.

Nguyên nhân gây niềng răng bị hỏng và cách giải quyết 2
Niềng răng bị hỏng do thực hiện tại cơ sở nha khoa kém chất lượng*

Như vậy, niềng răng bị hỏng có thể gặp phải do nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan. Để hạn chế tối đa các biến chứng, phòng ngừa tình trạng này xảy đến, quý khách hàng cần lựa chọn nha khoa uy tín, đồng thời thực hiện thăm khám nha khoa kỹ lưỡng khi tiến hành điều trị chỉnh nha.

Cách giải quyết khi niềng răng bị hỏng

Cách tốt nhất để điều chỉnh niềng răng bị hỏng là đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ kiểm tra mức độ hỏng của răng trên cung hàm. Đầu tiên bác sĩ sẽ thực hiện tháo bỏ các khí cụ niềng răng trước đó. Sau đó chụp X-quang tổng thể răng và xương hàm, phân tích, đánh giá tình trạng răng – mức độ sai lệch răng hiện tại.

Tiếp theo, bác sĩ lấy dấu hàm cụ thể và gửi các số liệu thu thập được đến phòng Labo để kỹ thuật viên thiết kế lại bộ khí cụ phù hợp. Bước này khá quan trọng, đòi hỏi độ chuẩn xác và tỉ mỉ cao nhằm mang lại cho bạn kết quả chỉnh nha tốt nhất. Sau khi khí cụ chế tác xong, bác sĩ lại tiến hành gắn niềng răng.

Nguyên nhân gây niềng răng bị hỏng và cách giải quyết 3
Lựa chọn niềng răng tại nha khoa uy tín và áp dụng chế độ chăm sóc khoa học để có kết quả chỉnh nha tốt*

Thực hiện chỉnh sửa niềng răng bị hỏng so với việc niềng chỉnh răng mọc sai lệch ban đầu còn phức tạp hơn. Do đó, người bệnh cần hợp tác ăn ý với bác sĩ, tái khám thường xuyên và tuân thủ mọi chỉ dẫn về chế độ ăn uống, chăm sóc răng miệng trong quá trình này. Bên cạnh đó, khi gặp phải bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy đến ngay trung tâm để được bác sĩ điều chỉnh kịp thời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN