Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

4 răng khôn mọc lệch giải pháp xử lý cho bạn

Theo dõi trên:

4 răng khôn mọc lệch là tình trạng những chiếc răng cuối cùng mọc trên cung hàm gây biến chứng. Chúng không mọc thẳng đứng như thông thường mà nhú lệch qua răng số 7, ra phía bên ngoài má. Tuy không phải là tình trạng thường gặp nhưng khi gặp phải, khổ chủ phải đối mặt với nhiều nguy cơ nguy hại. Vậy khi phát hiện những chiếc răng khôn này mọc lệch phải xử lý như thế nào đảm bảo an toàn? Hãy cùng bác sĩ nha khoa đi tìm câu trả lời bên dưới đây!

Răng khôn thường mọc sau cùng. Lúc này, trên cung hàm đã kín chỗ và không có nhiều không gian cho răng khôn nhú thẳng. Cũng chính vì điều này đã dẫn tới tình trạng 4 răng khôn mọc lệch gây nên nhiều phiền toái.

4 răng khôn mọc lệch giải pháp xử lý cho bạn 1
Răng khôn mọc muộn và gây nhiều phiền toái*

Dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc lệch

Răng khôn là những chiếc răng mọc trong độ tuổi từ 18 – 24 tuổi. Thời điểm này, xương hàm đã cứng và không còn khả năng phát triển về kích thước nên hiện tượng răng khôn mọc lệch ngầm, mọc lệch rất dễ xảy ra. Rất ít trường hợp 4 răng khôn mọc lệch, song bạn có thể nhận biết chúng bởi các dấu hiệu dưới đây:

Đau nhức kéo dài

Dấu hiệu cơ bản nhất nhận biết răng khôn mọc lệch là đau nhức kéo dài hoặc cảm giác cộm trong hàm. Đa số răng khôn mới nhú lợi lên khiến bạn đau nhưng tình trạng này thường chấm dứt khi răng đã nhú lên trên nướu. Nếu sưng và đau nhức kéo dài, rất có thể răng đã mọc lệch.

Nóng sốt

Nóng sốt là tình trạng thông thường bạn có thể gặp khi mọc răng khôn, nhưng nếu tình trạng nóng sốt kéo dài, thân nhiệt cao bất thường cũng có thể là dấu hiệu của răng khôn mọc lệch. Răng khôn mọc lệch gây đau nhức, sưng viêm nướu chính là nguyên nhân gây nóng sốt.

4 răng khôn mọc lệch giải pháp xử lý cho bạn 2
Chụp x-quang xác định chính xác các vấn đề răng khôn gây ra*

Nhiễm trùng

Răng khôn mọc chèn ép răng số 7 gây viêm lợi, sưng nướu, áp xe hay nha chu. Vấn đề này thường gặp khi răng khôn đã mọc và phát triển một thời gian. Tình trạng mọc lệch răng khôn này cần được xử lý kịp thời bởi khi răng số 7 bị chèn ép dễ gây tiêu xương, lung lay và gãy rụng dẫn đến xô lệch hàm.

Giải pháp xử lý 4 răng khôn mọc lệch

Nếu 1, 2 chiếc răng khôn mọc lệch khiến bạn đau nhức và gặp nhiều phiền toái thì những vấn đề này lại càng tăng lên gấp bộ khi 4 răng khôn mọc lệch. Không chỉ là cảm giác đau nhức dữ dội tại vị trí mọc răng mà còn gây ảnh hưởng lớn đến cả hàm răng. Dễ thấy nhất khi những chiếc răng khôn mọc lệch là tình trạng suy giảm khả năng ăn uống dẫn tới suy nhược cơ thể.

Khi phát hiện răng khôn mọc lệch, điều đầu tiên bạn cần làm là vệ sinh thật kỹ lưỡng răng miệng và tức tốc đến nha khoa để thăm khám sức khỏe nha khoa. Tại đây, tùy từng tình trạng răng miệng và cơ địa, bác sĩ có những phương pháp điều trị khác nhau.

Với những chiếc răng khôn có khả năng điều chỉnh được hướng mọc, bác sĩ áp dụng các giải pháp xử lý giúp răng mọc hoàn thiện. Với những răng khôn không thể mọc hoàn chỉnh, bác sĩ chỉ định nhổ bỏ để tránh gây ảnh hưởng đến răng số 7. Sau khi nhổ răng, bệnh nhân được kê đơn thuốc giảm đau, kháng viêm và điều trị tại nhà.

4 răng khôn mọc lệch giải pháp xử lý cho bạn 3
Răng khôn mọc lệch thường được chỉ định nhổ bỏ*

Hiện nay, nhổ răng khôn được áp dụng theo công nghệ hiện đại, đảm bảo an toàn và không gây đau đớn cho người bệnh. Toàn bộ quá trình thăm khám và nhổ răng diễn ra nhanh chóng, chuẩn xác, giúp bạn chấm dứt tình trạng đau đớn khi răng khôn mọc gây biến chứng.

Trên đây là phương pháp xử lý 4 răng khôn mọc lệch an toàn, hiệu quả nha khoa muốn chia sẻ đến bạn. Để quá trình mọc răng khôn đảm bảo an toàn, không gây ra rủi ro đáng tiếc nào, bạn nên theo dõi quá trình này tại nha khoa. Tại đây, những biến chứng răng khôn sẽ được phát hiện và xử lý kịp thời thông qua quá trình thăm khám, theo dõi của bác sĩ nha khoa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN