Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Cắm vít niềng răng bao lâu? Tìm hiểu thông tin

Theo dõi trên:

Cắm vít niềng răng bao lâu? Em chuẩn bị đi chỉnh nha niềng răng. Em được tư vấn sử dụng mini vít để hỗ trợ niềng răng tốt, nhằm rút ngắn thời gian niềng răng tăng hiệu quả điều trị. Không biết thời gian cắm vít có lâu không và kỹ thuật này gây đau nhiều không? Mong được tư vấn! (Diễm Lệ – An Giang)

Chào Diễm Lệ!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề cắm vít niềng răng bao lâu mình đang quan tâm về tại trung tâm chúng tôi. Để giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật cắm mini vít trong chỉnh nha, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cắm vít niềng răng để làm gì?

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp được áp dụng nhằm điều chỉnh vị trí mọc của răng. Từ đó răng di chuyển từ từ về vị trí mong muốn trên cung hàm, giúp hàm răng thẳng đều, khớp cắn chuẩn khớp. Tùy thuộc vào mỗi tình trạng răng miệng, trong quá trình chỉnh nha, bác sĩ sử dụng một số kỹ thuật hỗ trợ nhằm thúc đẩy quá trình răng diễn ra thuận lợi hơn.

Cắm vít niềng răng bao lâu? Tìm hiểu thông tin 1
Cắm vít giúp răng di chuyển nhanh và đúng hướng*

Cắm mini vít chính là một trong những kỹ thuật hỗ trợ chỉnh nha được chỉ định phổ biến nhất hiện nay. Đây là hình thức bác sĩ sử dụng những vít siêu nhỏ, cắm trực tiếp qua nướu, vào xương hàm. Chúng có tác dụng làm điểm tựa kéo răng, tăng lực nắn chỉnh và giúp răng di chuyển đúng hướng. Đồng thời, sự tác động của mini vít cũng giúp răng di chuyển nhanh chóng hơn.

Cắm vít niềng răng bao lâu?

Thực hiện chỉnh nha, giai đoạn đầu bác sĩ gắn các khí cụ định hình răng để điều chỉnh răng trong giai đoạn đầu tiên. Đây còn được gọi là thời kỳ tiền chỉnh nha. Sau giai đoạn này, bác sĩ thực hiện gắn các mini vít lên răng để hỗ trợ chỉnh nha. Vậy cắm vít niềng răng bao lâu?

Thời gian thực hiện cắm vít diễn ra vô cùng nhanh chóng, chỉ khoảng 10 – 15 phút cho từng vít. Khoảng thời gian này có thể dao động tùy thuộc vào độ cứng chắc của xương hàm và vị trí cắm mini vít. Như vậy cắm vít niềng răng bao lâu dựa vào số lượng vít cầm cắm ở mỗi trường hợp chỉnh nha.

Cắm vít niềng răng bao lâu? Tìm hiểu thông tin 2
Vít được cắm xuyên suốt quá trình niềng răng*

Mini vít khi được cắm vào xương hàm sẽ đồng hành cùng các khí cụ niềng răng cho đến khi kết thúc quá trình chỉnh nha. Thông thường, quá trình niềng răng chỉnh nha có sự hỗ trợ của mini vít diễn ra khoảng 18 – 24 tháng.

Lưu ý sau cắm vít niềng răng

Cắm vít là kỹ thuật tác động trực tiếp vào nướu và xương hàm. Sự tác động này ít nhiều gây tổn thương đến nướu. Khi cắm vít, người bệnh được tiêm thuốc gây tê hoặc mê, nhưng khi thuốc hết tác dụng, bạn sẽ cảm thấy khó chịu, ê buốt tại vùng cắm vít. Do đó, bạn cần chú ý một vấn đề sau để quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng:

– Uống thuốc giảm đau, ngừa sưng, kháng viêm theo đơn kê của bác sĩ.

– Chườm ấm và chườm lạnh liên tục vùng bên ngoài khu vực cắm vít để giảm đau nhức.

– Áp dụng chế độ ngủ nghỉ khoa học, ngủ nghỉ đúng giờ và đủ giấc.

Cắm vít niềng răng bao lâu? Tìm hiểu thông tin 3
Mẹo giảm đau hiệu quả sau cắm vít niềng răng*

– Chỉ nên ăn cháo, súp, các loại thức ăn dễ nuốt. Uống nước nước lọc và bổ sung sữa, nước ép hoa quả…

– Không nên chải răng bằng bàn chải cứng, thực hiện vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng, tránh tác động đến vùng cắm vít…

Như vậy, với những thông tin trên đây, chắc hẳn Diễm Lệ đã hiểu rõ hơn vấn đề cắm vít niềng răng bao lâu. Bạn có thể trực tiếp đến tại các trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng và có những tư vấn chính xác nhất trong từng trường hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN