Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Có nên niềng răng không với răng bị mọc lệch lạc?

Theo dõi trên:

Có nên niềng răng không? Tôi sở hữu răng mọc lệch lạc từ nhỏ. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ gương mặt và hạn chế quá trình ăn uống. Vậy nên tôi muốn thực hiện niềng răng để cải thiện các vấn đề trên. Tuy nhiên, một số người lại khuyên là không nên đi niềng răng vì vừa tốn tiền, vừa làm hại răng. Không biết có đúng như vậy không? Mong được bác sĩ giải đáp giúp ạ! (Như Tiên – Kiên Giang)

Chào Như Tiên!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề răng mọc lệch lạc mình không may gặp phải và nguyện vọng thực hiện niềng răng về tại trung tâm nha khoa. Để giúp bạn trút bỏ thắc mắc có nên niềng răng không cũng như hiểu rõ thông tin về kỹ thuật chỉnh nha này, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Có nên niềng răng không với răng bị mọc lệch lạc? 1
Niềng răng cho hàm răng thẳng đều, thẩm mỹ*

Có nên niềng răng không với răng bị mọc lệch lạc?

Sở hữu răng mọc lệch lạc là bạn cảm thấy thiếu tự tin bởi thẩm mỹ gương mặt. Hơn nữa, tình trạng này còn khiến chức năng ăn nhai bị hạn chế, khiến khổ chủ có quá trình ăn uống thiếu tự nhiên. Răng mọc lệch làm quá trình giao tiếp diễn ra khó khăn hơn bởi người sở hữu răng này thường có giọng nói không “tròn vành rõ chữ”.

Không chỉ những ảnh hưởng bên ngoài, khi sở hữu những chiếc răng mọc lộn xộn, khớp cắn cũng sẽ thiếu chuẩn xác. Trong các hoạt động ăn nhai, thức ăn dễ bị giắt vào răng và bàn chải đánh răng không thể làm sạch được chúng. Từ đó, vi khuẩn xâm nhập, tấn công men răng, gây các bệnh về răng và nướu. Chính vì những tác hại đã gây ra, thay vì băn khoăn có nên niềng răng không, bạn cần sớm tìm tới nha khoa, thực hiện thăm khám và tìm ra giải pháp niềng răng phù hợp.

Có nên niềng răng không với răng bị mọc lệch lạc? 2
Áp dụng niềng răng cho các trường hợp sai lệch khớp cắn do răng*

Hiện nay, quy trình niềng răng được áp dụng theo tiêu chuẩn quốc tế. Mọi thao tác đều được diễn ra trong điều kiện vô trùng, không gây hại và đảm bảo hạn chế tốt nhất mọi rủi ro xảy ra trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, niềng răng chỉ tác động ngoài mặt răng, không gây xâm lấn đến mô cơ nướu hay cấu trúc xương nên Như Tiên có thể yên tâm khi thực hiện.

Niềng răng mọc lệch lạc như thế nào?

Để thực hiện niềng răng lệch lạc, đầu tiên bác sĩ cần thăm khám và kiểm tra cụ thể tình trạng răng miệng của khách hàng, đồng thời tư vấn cho bạn các phương pháp chỉnh nha phổ biến về cách thực hiện, thời gian, chi phí… Sau đó lên kế hoạch với từng phương pháp cụ thể mà khách hàng lựa chọn.

Sau khi làm sạch khoang miệng, điều trị các vấn đề nha khoa còn tồn tại, bác sĩ gắn các khí cụ (mắc cài hoặc khay niềng) lên răng (bên mặt ngoài hoặc mặt trong) để tiến hành quá trình điều trị chỉnh nha. Tùy thuộc mỗi trường hợp mọc lệch răng, mỗi khách hàng phù hợp với một bộ khí cụ tương ứng.

Chú ý điều này để niềng răng đạt hiệu quả tốt

Để đạt hiệu quả tốt khi niềng răng, chúng ta cần chú ý đến những điều sau đây:

Chọn bác sĩ và trung tâm niềng răng uy tín: Việc chọn một bác sĩ chuyên gia và trung tâm niềng răng đáng tin cậy là rất quan trọng. Họ sẽ đảm bảo rằng quy trình niềng răng được thực hiện chính xác và chất lượng, đồng thời giúp bạn đạt được kết quả mong muốn.

Có nên niềng răng không với răng bị mọc lệch lạc? 3
Niềng răng được áp dụng theo quy trình chuẩn*

Thực hiện các kiểm tra và hẹn hò định kỳ: Điều này giúp theo dõi quá trình niềng răng và điều chỉnh nếu cần thiết. Bác sĩ sẽ kiểm tra và điều chỉnh lực định hình để đảm bảo tiến trình di chuyển của răng diễn ra đúng cách.

Tuân thủ lịch trình điều trị: Việc tuân thủ lịch trình điều trị rất quan trọng để đạt được kết quả tốt. Điều này bao gồm việc đến bác sĩ định kỳ để điều chỉnh niềng răng và tuân thủ các chỉ định về chăm sóc miệng và ràng buộc niềng răng.

Chăm sóc miệng đúng cách: Việc vệ sinh răng miệng cẩn thận và đúng cách là rất quan trọng trong quá trình niềng răng. Hãy đảm bảo bạn đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày, sử dụng cọ răng và chỉ dạy đúng kỹ thuật cọ răng cho việc niềng răng. Ngoài ra, hạn chế tiếp xúc với các thực phẩm có khả năng gây vỡ niềng răng như thức ăn cứng và ngọt.

 

Tránh những thói quen xấu: Tránh những thói quen xấu như nhai móng tay, dùng răng để cắn các vật cứng, hoặc cắn bút viết. Những thói quen này có thể gây tổn thương cho niềng răng và làm chậm tiến trình điều trị.

Như vậy, những thông tin nha khoa chia sẻ trên đây chắc hẳn đã giúp Như Tiên trút bỏ được thắc mắc có nên niềng răng không, đồng thời hiểu hơn về dịch vụ chỉnh nha niềng răng. Để thực hiện niềng răng thành công, mang lại kết quả thẩm mỹ tốt nhất, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình một trung tâm nha khoa chất lượng, đồng thời tiến hành thăm khám và nhận chỉ định điều trị cụ thể từ bác sĩ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN