Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Răng sứ bị sâu không sau khi tiến hành bọc sứ?

Theo dõi trên:

Răng sứ bị sâu không? Răng cửa của em bị sâu, do đó em muốn thực hiện bọc sứ răng cửa để cải thiện thẩm mỹ gương mặt cũng như hoàn thiện chức năng ăn nhai cho răng. Tuy nhiên, em lại nghe nói bọc răng sứ có thể gây đau và ảnh hưởng sức khỏe, hơn nữa vẫn có thể bị sâu lại sau đó. Điều này khiến em hoang mang không biết có nên bọc răng sứ không. Mong được nha khoa giải đáp các vấn đề trên. Cảm ơn nha khoa! (Hương Thảo – Q5, Tp HCM)

Chào Hương Thảo!

Cảm ơn bạn đã quan tâm chia sẻ vấn đề nha khoa mình đang gặp phải cũng như nguyện vọng phục hình răng sứ của mình về tại trung tâm nha khoa. Để giúp bạn trút bỏ thắc mắc răng sứ bị sâu không cũng như hiểu hơn về loại răng này, nha khoa xin được giải đáp các thắc mắc như sau:

Răng sứ bị sâu không sau khi tiến hành bọc sứ? 1
Sâu răng là bệnh lý thường gặp khi bạn áp dụng chế độ vệ sinh răng miệng chưa hợp lý*

Vì sao bạn nên thực hiện bọc sứ cho răng sâu?

Khi tình trạng sâu răng phát triển ở giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ trám lại lỗ sâu bằng cách sử dụng vật liệu trám composite nhằm ngăn chặn vi khuẩn, hóa chất, nhiệt độ tấn công vào răng. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời. Một thời gian sau đó, nếu người bệnh không vệ sinh răng miệng đúng cách thì sâu răng có thể bị tái phát trở lại và phát triển ở mức độ nghiêm trọng hơn. 

Thực tế, vật liệu trám không thể thay thế cho men răng và ngà răng nên chúng rất dễ sứt bể khi bạn ăn những thức ăn quá cứng. Lúc này bác sĩ khuyên bạn nên bọc sứ giúp tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng và giúp răng duy trì được lâu hơn. Phương pháp bọc răng sứ cho răng sâu không làm bạn cảm thấy đau đớn gì hết và an toàn cho sức khỏe của bạn.

Răng sứ bị sâu không sau khi tiến hành bọc sứ? 2
Nên áp dụng bọc răng sứ cho răng sâu để bảo vệ răng*

Đối với các răng sâu khi chữa tủy và trám lại, răng sẽ trở nên giòn, dễ bễ nên các bác sĩ điều trị thường khuyên người bệnh nên bọc răng sứ để bảo vệ răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn, nhiệt độ… đồng thời giúp răng hoạt động tốt. Tuy nhiên, không phải răng bọc sứ là bạn có thể thoải mái ăn các thức ăn quá cứng, răng sứ có thể bị mẻ và gãy. Bạn nên có chế độ chăm sóc răng sứ đúng cách để bảo vệ cũng như kéo dài tuổi thọ của răng đã bọc.

Răng sứ bị sâu không sau khi tiến hành bọc sứ?

Về vấn đề răng sứ bị sâu không, bạn nên hiểu rằng, bản chất của chiếc răng sứ là răng giả, cấu tạo bề mặt của chúng không có độ bám dính giống răng thật, các mảng bám thức ăn không thể bám vào răng sứ. Do vậy, vi khuẩn không thể tấn công vào men răng gây ra tình trạng sâu răng được.

Nguyên nhân lý giải cho các trường hợp răng sứ bị sâu sau khi phục hình có thể kể đến là do kỹ thuật phục hình không đạt chuẩn, răng sứ không được khít sát khi gắn cố định vào cùi răng, tạo ra khe hở. Khi bạn ăn nhai, thức ăn dễ mắc vào, lâu ngày tạo điều kiện cho vi khuẩn sản sinh và tấn công trụ răng gây nên sâu răng.

Răng sứ bị sâu không sau khi tiến hành bọc sứ? 3
Răng sứ là răng giả nên không bị sâu*

Một nguyên nhân nữa dẫn tới răng sứ bị sâu là do khâu thực hiện không đúng quy trình của bác sĩ. Trước khi phục hình răng sâu, họ đã không điều trị sạch bệnh sâu răng dẫn tới các mầm mống bệnh vẫn còn tồn tại và phát triển trong cùi răng.

Trên đây là lời giải đáp thắc mắc răng sứ bị sâu không nha khoa muốn chia sẻ đến Hương Thảo. Sau khi phục hình răng sứ mà không may gặp phải bất kỳ biến cố nào, bạn nên tìm tới trung tâm nha khoa uy tín để kiểm tra lại và tìm ra nguyên nhân. Tại đây, bác sĩ sẽ giúp bạn đưa ra giải pháp khắc phục an toàn và hiệu quả nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN