Phòng khám Răng - Hàm - Mặt

1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Răng khôn chưa mọc có làm sao không?

Theo dõi trên:

Răng khôn chưa mọc có làm sao không? Em đã 28 tuổi nhưng chưa có dấu hiệu mọc răng khôn trong khi tất cả bạn bè đã mọc xong cả rồi. Em rất hoang mang không biết răng khôn chưa mọc hay mọc chậm như vậy thì có làm sao không. Mong được nha khoa tư vấn! (Thanh Hải – Nghệ An)

Chào Thanh Hải!

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi thắc mắc răng khôn chưa mọc có làm sao không về phòng khám chúng tôi. Để giúp bạn hiểu hơn về quá trình mọc răng khôn cũng như trút bỏ lo lắng về vấn đề răng khôn chưa mọc của mình, nha sĩ chúng tôi xin được cung cấp các thông tin như sau:

Răng khôn chưa mọc có làm sao không? 1
Răng khôn có thể mọc lệch hay mọc ngầm gây ra nhiều bệnh lý về răng miệng

Thời điểm và biểu hiện mọc răng khôn

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, thường mọc ở vị trí trong cùng trên cung hàm. Thông thường, trong độ tuổi từ 18 – 25 hoặc có thể muộn hơn – khi xương hàm đã phát triển ổn định và ít có sự thay đổi về kích thước cũng là lúc những chiếc răng cuối cùng này bắt đầu chồi lên.

Quá trình mọc răng có thể diễn ra từ vài tháng đến vài năm (tùy thuộc vào cơ địa mỗi người) và chia ra thành nhiều đợt nhú khác nhau. Mỗi đợt có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Dù mọc ở thời điểm nào và kéo dài trong bao lâu thì quá trình này cũng khiến bạn không ít rắc rối.

Răng khôn chưa mọc có làm sao không? 2
Quai hàm bị đau nhức trong nhiều ngày liền

Biểu hiện dễ nhận biết nhất khi răng khôn bắt đầu mọc là vị trí phía trong cùng xương quai hàm có cảm giác khác lạ, thường rất đau nhức hay ê ẩm. Bên cạnh đó, khi răng nhú lên, khổ chủ có thể bị sốt nhẹ, biếng ăn và suy nhược cơ thể. Vậy răng khôn chưa mọc thì có làm sao không?

Răng khôn chưa mọc có làm sao không?

Thông thường, ai cũng phải trải qua quá trình mọc răng khôn và chịu đựng nhiều biểu hiện khó chịu như trên. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp sau 25 tuổi, thậm chí 30 tuổi răng khôn vẫn chưa hề nhú lên một chút nào. Về điều này, có thể lý giải theo 2 trường hợp:

Răng khôn mọc muộn: Răng khôn càng mọc muộn càng dẫn tới nhiều vấn đề rắc rối, bởi càng trưởng thành, xương quai hàm càng ổn định và không có sự thay đổi về kích thước dẫn đến không có đủ khoảng trống để răng khôn mọc thẳng. Đây là lý do nhiều bệnh nhân được chỉ định nhổ bỏ răng khôn khi răng mọc lệch hay mọc ngầm. Tuy nhiên, có những trường hợp răng khôn mọc muộn nhưng không xảy ra bất kỳ biến chứng nào.

Răng khôn chưa mọc có làm sao không? 3
Thực hiện bảo vệ răng miệng thật tốt theo lời khuyên của nha sĩ

Răng không không mọc: Quy luật mọc răng ở người trưởng thành có sự thay đổi trong nhiều năm gần đây. Bởi theo số liệu thống kê, có tới gần 30% tỉ lệ người trưởng thành không mọc răng khôn. Điều này không hề ảnh hưởng đến chức năng răng hay vai trò thẩm mỹ. Hơn nữa, khi răng khôn không mọc, bạn sẽ không phải chịu đựng những biểu hiện bất thường do quá trình này gây ra.

Như vậy, trường hợp răng khôn chưa mọc ở tuổi 28 của bạn Thanh Hải là điều bình thường. Thay vì lo ngại về vấn đề này, bạn nên thực hiện chăm sóc răng miệng theo lời khuyên của các chuyên gia nha khoa để đảm bảo răng miệng luôn khỏe mạnh.

Phương pháp niềng răng invisalign mang lại hiệu quả chỉnh nha cao mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ trong suốt quá trình đeo niềng. Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn là địa chỉ chỉnh nha uy tín sẽ hỗ trợ bạn tìm lại hàm răng đều đẹp như ý.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Email: Info@Benhvienranghammatsg.vn

Website: benhvienranghammatsg.vn

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN